Đũa là một vật dụng phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, hôm nay bạn hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về những loại đũa có trên thị trường hiện nay nhé!
Trên thị trường có rất nhiều loại đũa khác nhau, chỉ cần bạn đi dạo ở các quầy hàng nhà bếp bạn ở các siêu thị hay chợ đều có nhiều loại đũa khác nhau cùng với nhiều màu sắc, kiểu dáng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những loại đũa phổ biến trên thị trường hiện nay.1Đũa tre
Đũa treĐũa tre đã quá quen thuộc trong gia đình của người Việt Nam chúng ta, nó đã tồn tại từ lâu đời nay. Chính vì sự phổ biến nên hiện nay trên thị trường có 2 loại đũa tre:Đũa tre sử dụng 1 lần thường được sử dụng trong các bữa tiệc, đám đình nhưng loại đũa tre này sẽ có hại đến sức khỏe của mọi người vì nó đã được tẩm hóa chất tẩy trắng.Loại thứ 2 là đũa tre sử dụng lâu ngày thường được dùng trong các gia đình. Sau đây là ưu, nhược điểm của đũa tre sử dụng lâu ngày.Ưu điểm
- Đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
- Có thể sử dụng để nấu nướng chiên xào thức ăn kể cả trong dầu ở nhiệt độ cao.
Nhược điểm
- Đũa dễ bị mốc meo nếu đũa bị ẩm, không được để ráo nước sau khi rửa xong.
- Vì là đũa tre nên dễ thấm hút những chất bẩn vào bên trong khi chúng ta ngâm đũa quá lâu trong bồn rửa chén
2Đũa gỗ
Đũa gỗĐũa gỗ cũng là một loại đũa phổ biến trên thị trường, đũa gỗ được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ ổi, gỗ dừa, gỗ mun,...Ưu điểm
- Đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình.
- Có thể sử dụng để làm dụng cụ chế biến các món ăn như nướng, chiên, xào và sử dụng được với dầu nóng ở nhiệt độ cao
Nhược điểm
- Đũa sẽ dễ bị ẩm mốc nếu chúng ta ngâm nước quá lâu.
- Nhược điểm lớn nhất của đũa gỗ là rất dễ gãy.
3Đũa inox
Đũa inoxĐũa inox cũng được nhiều gia đình sử dụng hiện nay.Ưu điểm
- Được làm bằng inox nên vẻ bên ngoài sáng bóng.
- Tạo được sự sang trọng hiện đại.
- Có độ bền chắc, khó bị biến dạng, khó gãy.
- Dễ dàng chùi rửa, không hút nước.
Nhược điểm
- Inox dẫn nhiệt khá nhanh nên khi chúng ta sử dụng để nấu ăn thì cần phải chú ý nếu không sẽ bị nóng tay.
- Nhược điểm lớn nhất của đũa inox là khó khăn trong việc gắp thức ăn vì đũa trơn, trượt.
4Đũa nhựa Melamine
Đũa nhựa MelamineĐũa nhựa Melamine được làm từ chất nhựa Melamine, một dòng nhựa cao cấp được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận an toàn trong việc sử dụng trên bàn ăn với thiết kế khá tinh tế cùng vân nhẹ màu sắc khác nhau và đầu đũa thì được vuốt nhọn.Ưu điểm
- Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhược điểm
- Sau một khoảng thời gian tầm 6 tháng thì đũa sẽ bị bong tróc lớp vỏ bên ngoài.
- Không dùng được trong dầu nóng ở nhiệt độ cao vì đũa sẽ bị bị biến dạng.
- Sẽ dễ bị gãy nếu chúng ta phơi ngoài nắng kéo dài.
5Đũa nhựa polime
Đũa nhựa polimeĐũa nhựa polime được làm bằng chất nhựa Polime đã được Bộ Y Tế xét duyệt và cấp giấy chứng nhận về sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe được nhiều gia đình chọn lựa trên thị trường hiện nay.Ưu điểm
- Đảm bảo an toàn khi sử dụng trong bữa ăn.
Nhược điểm
- Không dùng được trong dầu nóng ở nhiệt độ cao.
- Dễ bị giòn, gãy khi phơi quá lâu ngoài nắng.
6Đũa gỗ hương
Đũa gỗ hươngĐũa gỗ hương được làm từ thân cây hương, có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảngƯu điểm
- Đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Không bị phai màu khi sử dụng.
- Dùng được trong dầu nóng ở nhiệt độ cao.
- Có thể dùng chiên xào thức ăn.
Nhược điểm
- Dễ bị giòn, gãy khi phơi ngoài nắng nhiều ngày.
- Ngâm đũa quá lâu trong bồn rửa chén thì đũa sẽ hút các chất bẩn.
7Đũa gỗ cà chí
Đũa gỗ cà chíĐũa gỗ cà chí được làm từ thân cây gỗ cà chí, là một trong những loại gỗ quý hiếm hiện nay.Ưu điểm
- Không bị phai màu khi sử dụng.
Nhược điểm
- Phơi lâu ngoài nắng đũa sẽ bị giòn và dễ gãy.
>>Mẹo phân biệt đũa gỗ tự nhiên và đũa nhuộm phẩm màu, tẩy trắng>>Tại sao người Hàn không dùng đũa tre mà chỉ dùng duy nhất đũa kim loại dẹt?>>Đũa gỗ, đũa tre bị mốc có nên tiếp tục sử dụng không?