Trong các bữa cơm gia đình, cá thường là món ăn chính, ngoài sự ngon miệng cá còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vây các bạn đã biết được bao nhiêu loài cá nước ngọt ngon trên thế giới? Bách hóa XANH sẽ tìm giúp bạn nhé!
1Cá trắm đen
Cá trắm đen thân dài, đầu vừa phải, phần cuống đuôi dẹp bên, được xem là thượng phẩm trong các loại cá nước ngọt, sống chủ yếu ở vùng hạ lưu và thường đẻ ở vùng trung lưu các sông lớn.Thịt cá ngọt, rất ngon, đây được xem là loại cá có giá thành đắt nhất trong những loại cá nước ngọt.Cá trắm đen2Cá lóc
Hay còn gọi là cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung), miền Nam gọi là cá lóc, đầu bẹt, thân thuôn dài, có màu đen vàng, hoa đốm xanh. Cá lóc sống chủ yếu ở tầng đáy, phân bố ở hầu hết các ao hồ, sông suối ở Việt Nam.Cá lóc là loại cá được mọi người ưa thích và được chọn làm món ăn phòng chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư,… ) vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và Vitamin.3Cá diếc
Sống ở vùng nước ngọt ở Việt Nam như: Ao hồ, ruộng vùng đồng bằng hay vùng cao. Thịt cá dày, vị thịt ngọt rất thơm, thân cá có hình như bình hoa, thân trắng.Cá diếc không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt đây còn là loại cá rất tốt cho phụ nữ khi mang thai nữa nhé.Tham khảo thêmCá diếc là gì? 2 cách kho cá diếc ngon bạn nên thử tại nhà
4Cá hồi
Đây là loài cá sống được ở cả vùng nước mặn và nước ngọt. Cá hồi sống dọc các bờ biển nước lạnh, sống di cư theo đàn, đến mùa sinh sản chúng lại bơi ngược dòng về nước ngọt đẻ trứng.Cá hồi được đánh giá là có chất lượng tốt nhất, với các món giàu giá trị dinh dưỡng như: Salad, cuộn rau nướng, lẩu đầu cá hồi, kho tộ, hun khói, súp bí đỏ cá hồi, cá hồi xốt cam tươi, xốt sa tế, trứng hấp cá hồi.Bạn có thể tham khảo sản phẩm cá hồi tươi đông lạnh hiện đang bán tại Báo Đắk Nông5Cá trứng
Là một loài cá có nguồn gốc từ Na Uy nên hay gọi là cá trứng Na Uy hay cá trứng Nhật, có hình dạng nhỏ như con cá kèo, xương nhỏ, mềm, da cá mỏng và đặc biệt bụng cá (con cái) luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản.Loài cá này sống nhiều ở vùng nước lạnh tây bắc Đại Tây Dương, và Bắc Băng Dương. Đặc trưng của loại cá này là thịt mềm, xương nhỏ, có thể ăn lẫn xương, và bụng cá luôn đầy trứng nên ăn rất ngon miệng, ngoài ra đây còn là món cá khoái khẩu cho trẻ em nữa nhé. Bạn có thể tham khảo sản phẩm cá trứng Tân Hải Hòa hiện đang bán tại Báo Đắk NôngTham khảo thêm: Cách làm cá trứng nướng muối ớt đơn giản tại nhà
6Cá trê
Là loại cá da trơn, có màu nâu vàng, đầu dẹp, có râu, sống ở hồ, ao, ruộng, những nơi nhiều bùn, nước lặng, ít ánh sáng. Không chỉ là loại thực phẩm tươi ngon, cá trê còn có giá trị dinh dưỡng cao và chữa bệnh rất tốt.Tham khảo thêm:Cách làm cá trê kho tiêu đen và tiêu xanh không tanh
7Cá điêu hồng
Cá diêu hồng có dáng thân cao, hình hơi bầu dục, dẹp bên, đầu ngắn, miệng rộng hướng ngang, được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cá được mọi người rất ưa chuộng, bởi thịt cá ngon và ngọt, giá thành khá ổn định và có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng.Tham khảo thêm:15 Cách nấu cá diêu hồng ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
8Cá kèo
Hay còn gọi là cá bống kèo, dáng cá đầu nhỏ, hình chóp, mõm tù hướng xuống phía dưới. Miệng hẹp có nhiều răng, không có râu, sống nhiều ở ven sông, kênh rạch, nơi nhiều bùn. Đây là loại cá nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt và xương mềm, có thể chế biến thành các món như: Kho, chiên, lẩu,…Tham khảo thêm: Khi chế biến cá kèo có cần mổ bụng không?
9Cá rô đồng
Cá rô đồng không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là vùng thôn quê trung du. Cá rô đồng có thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon và đặc biệt hơn là rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng.10Cá chép
Cá chép là một loại cá nước ngọt, phân bổ ở khắp nơi trên thế giới. Cá chép là loài cá có tuổi thọ cao, có thể lên đến 20 năm, trọng lượng có thể lên đến 14kg. Thịt cá chép ngọt, mát... là loại thực phẩm được khuyên dùng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.>>Các loại cá chép phổ biến ở Việt Nam>>Cá chép giòn khác với cá chép thường như thế nào?11Cá mè
Cá mè thuộc họ cá chép, ở Việt Nam có 2 loại là cá mè hoa và cá mè trắng. Trọng lượng cá mè giao động khoảng 2kg, đôi khi có thể lên đến >10kg. Cá mè có thịt trắng, thơm, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.Tham khảo thêm:Công dụng và các món ăn ngon từ cá mè
12 Cá hường
Cá hường (hay còn gọi là cá mùi), đây là loài cá nước ngọt. Cá hường là loài cá sống và mang lại giá trị kinh tế cao, thường được đánh bắt và chế biến thành những món ăn ngon. Loài cá này có xuất xứ từ Indonesia, dễ nuôi nên được nuôi rất phổ biến. Cá hường là loài cá dễ nuôi, thịt mềm ngon, thịt cá trắng và ít tanh. Cá hường con nhỏ khi ăn sẽ cảm thấy nhiều xương, cá lớn hơn nặng cỡ nửa kí thịt sẽ nhiều hơn.Cá hường13 Cá ngát
Cá ngát là loài cá sông, thuộc họ cá da trơn. Đây là loài có số lượng khá ít, tập trung ở khu vực nước ngọt, thường phân bộ nhiều ở khu vực Australia và Guinea. Tại Việt Nam, cá ngát là một loài cá sông có số lượng quý hiếm, có giá trị ẩm thực cao, thường phân bố rộng rãi dọc vùng An Giang, Đồng Tháp đến Bến Tre, Sóc Trăng.Cá ngát14 Cá tra
Cá tra thuộc dòng cá da trơn. Loài cá chuyên sống ở các vùng nước ngọt và vẫn có thể sống được ở môi trường nước lợ. Cá có thân hình dày, phần đầu nhỏ hơn, 2 cặp râu cá khá dài. Một cặp râu ở hàm trên, một cặp ở phần cằm. Cà tra thường được tập trung ở khu vực sông Mê Kong và được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.Cá tra15 Cá nâu
Cá nâu hay còn gọi là cá dĩa thái, cá hói, đây là loài cá trong họ Scatophagidae. Loài cá này thường phân bố nhiều ở khu vực Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Việt Nam. Trên người chúng có những hoa văn da beo nên còn được gọi là dĩa beo. Chúng sinh sống ở rạn sạn hô, khe đá, cửa cống ao đầm, khu vực nước lợ hoặc nơi có nhiều rong rêu.Cá nâu16 Cá tai tượng
Cá tai tượng là loài cá xương nước ngọt thuộc họ Cá tai tượng. Loài cá sông này thường sống ở vùng nước không có sóng, nhiều cây thủy sinh, phân bố nhiều ở vùng đồng bằng Nam Bộ. Loài cá này thường phân bố nhiều ở vùng nhiệt đới như Campuchia, Lào, Việt Nam,...Loài cá này có thể thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt.Cá tai tượng