Những dấu ấn của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

HÒA AN| 16/09/2023 18:58

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức trang trọng, bảo đảm an ninh, an toàn theo đúng kế hoạch. Các phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đã đăng ký phát biểu, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và sâu sắc.

Toàn cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: DUY LINH)
Toàn cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: DUY LINH)

Trong cuộc họp báo chiều 16/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 khẳng định, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức trang trọng, bảo đảm an ninh, an toàn theo kế hoạch.

Ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh, đây là kỳ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu thu hút nhiều đại biểu trong nước và quốc tế nhất từ trước đến nay. Tham dự Hội nghị có hơn 500 nghị sĩ trẻ, đại biểu đến từ các nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và đại diện của các tổ chức quốc tế; các đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Theo Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, sau phiên khai mạc đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề: (1) Chuyển đổi số, (2) Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, (3) Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Các phiên thảo luận chuyên đề đã diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đăng ký phát biểu, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và sâu sắc, đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Đáng chú ý, phiên thảo luận thứ 3 đã nhận được khoảng 40 lượt ý kiến của các đại biểu.

Những dấu ấn của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 ảnh 1
Ông Vũ Hải Hà phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: DUY LINH)

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu ra Tuyên bố Hội nghị.

Tuyên bố khẳng định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu trên thế giới; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuyên bố nêu rõ văn hóa là động lực của phát triển bền vững; cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa, khẳng định vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong quá trình giải quyết các thách thức đối với nhân loại hiện nay.

Ông Vũ Hải Hà cho biết, tại các cuộc gặp song phương trong khuôn khổ Hội nghị, các đoàn đại biểu bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu và hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam; trao đổi các kinh nghiệm hoạt động và đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương cũng như phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; mong muốn thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các nghị sĩ trẻ, nữ nghị sĩ và tăng cường sự tham gia của giới trẻ, các nghị sĩ trẻ trong các vấn đề toàn cầu.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 14-17/9, là kỳ Hội nghị được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden đánh giá cao công tác tổ chức và sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của nước chủ nhà Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo IPU cho rằng, đây là kỳ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/nhung-dau-an-cua-hoi-nghi-nghi-si-tre-toan-cau-lan-thu-9-post772860.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những dấu ấn của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO