Pháp luật

Những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên ở Đắk Nông có căn cước

Hoàng Thanh - M.Q 09/07/2024 06:34

Vui mừng, phấn khởi là cảm xúc chung của các bậc phụ huynh, các cháu nhỏ ở Đắk Nông khi có thẻ căn cước mẫu mới.

ADQuảng cáo

Chiều 5/7/2024, Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) tổ chức trao thẻ căn cước mẫu mới cho 22 công dân dưới 14 tuổi đầu tiên trên địa bàn. Trong đó, có 6 thẻ được trao cho trẻ dưới 6 tuổi và 16 thẻ trao cho trẻ dưới 14 tuổi.

cac-chau(1).jpg
Những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên của huyện Đắk Song nhận căn cước mẫu mới

Có mặt tại buổi trao trẻ căn cước, anh Nguyễn Văn Sinh và chị Trần Thị Hiền ở huyện Đắk Song không giấu được niềm vui. Anh Sinh cho biết, ngay sau khi được lực lượng công an tuyên truyền về những lợi ích của căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, gia đình đã đưa con đi làm ngay từ ngày 1/7.

Quá trình làm thủ tục, gia đình được cán bộ công an hướng dẫn tận tình, chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng. "Hôm nay, nhận thẻ căn cước cho con tôi thật sự vui mừng”, anh Sinh cho biết.

Với nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công dân 2014, cùng với cả nước, sáng 1/7/2024, Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho người dân trên địa bàn.

Qua những ngày đầu, lực lượng công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thu nhận hồ sơ căn cước đối với 2.653 trường hợp, trong đó có 367 trường hợp trẻ từ 0 - 6 tuổi; 922 trường hợp trẻ từ 6 - 14 tuổi. Các hồ sơ đang trong quá trình xử lý, chờ cấp căn cước trong thời gian tới.

phu-huynh(1).jpg
Đại diện các bậc phụ huynh ở huyện Đắk Song bày tỏ sự phấn khởi khi con của họ nhận thẻ căn cước mẫu mới

Theo Thượng tá Vũ Hồng Luyện, Phó Trưởng Công an huyện Đắk Song, thực hiện đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho người dân, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy định căn cước mới.

Công an huyện Đắk Song chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, thiết bị, máy móc để cấp căn cước cho người dân, đặc biệt là với các công dân dưới 14 tuổi. Trong 5 ngày đầu triển khai, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 249 trường hợp, trong đó có 82 trường hợp dưới 14 tuổi.

Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 bổ sung nội dung cấp căn cước đối với người dưới 14 tuổi.

duoi-6-tuoi(1).jpg
Công an huyện Đắk Song tổ chức trao thẻ căn cước cho công dân dưới 6 tuổi

Theo đó, đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước được mở rộng cho công dân dưới 6 tuổi và từ 6 - 14 tuổi. Trong đó, người đại diện hợp pháp của trẻ dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Với công dân đủ 6 - 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Người đại diện hợp pháp của người từ 6 - 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

Thượng tá Đình Thanh Tùng, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, thẻ căn cước có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân.

Với công dân đang sử dụng thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng đến khi hết hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước (trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước).

Theo quy định của Luật Căn cước năm 2023, người dân khi làm thủ tục cấp thẻ được thu thập vân tay, ảnh khuôn mặt và thông tin sinh học mống mắt.

Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân. Thông tin này cũng để hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng…).

Việc thực hiện chính sách cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi giúp Nhà nước quản lý được toàn bộ công dân, tạo thuận lợi cho công tác hoạch định chính sách phát triển xã hội; đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên ở Đắk Nông có căn cước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO