Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng

THANH TÙNG| 25/06/2023 16:49

Chiều 25/6, Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Hoa Kỳ chính thức cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tại Việt Nam (từ ngày 25 đến 30/6).

Tàu sân bay USS Ronald Reagan CSG tiến vào vịnh Đà Nẵng.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan CSG tiến vào vịnh Đà Nẵng.

USS Ronald Reagan là tàu sân bay Mỹ được triển khai thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân với lượng choán nước hơn 100.000 tấn. Tàu có thể mang theo 90 máy bay các loại và hoạt động như một căn cứ không quân di động trên biển.

Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ có tàu sân bay USS Ronald Reagan là chủ chốt, cùng 2 tàu tuần dương hộ tống là tàu USS Antietam-CG 54 và tàu USS Robert Smalls-CG 62.

Đây là lần thứ ba Việt Nam đón tàu sân bay Hoa Kỳ (2 lần trước vào năm 2018 và 2020). Chuyến thăm Đà Nẵng nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ (2013-2023).

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng ảnh 1

2 tàu tuần dương hộ tống CG 54 và CG 62 cập cảng Tiên Sa.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chủ trì Lễ đón Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại cầu cảng Tiên Sa. Tham dự lễ đón có đại diện Bộ Quốc phòng, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, cùng một số cơ quan chức năng của Việt Nam. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ cùng một số quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Trong thời gian thăm thành phố Đà Nẵng, Nhóm Chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ sẽ chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Các nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như giao lưu văn nghệ, thể thao, ẩm thực, tiếng Anh; hoạt động nhân đạo tại Làng Hy Vọng, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng ảnh 2

Lễ đón chính thức được tổ chức tại cầu cảng Tiên Sa.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Marc Knapper chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội làm việc cùng các đối tác Việt Nam tại Đà Nẵng để đón tàu sân bay USS Ronald Reagan và Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 (CSG 5). Chuyến thăm đánh dấu dịp đặc biệt kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, thể hiện cam kết chung của hai nước hướng tới một tương lai thịnh vượng và an ninh”.

Chuẩn Đô đốc Patrick Hannifn, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm (CTF) 70/Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 (CSGS5) cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đến Việt Nam và trân trọng sự tiếp đón trang trọng, nồng nhiệt của phía Việt Nam. Những chuyến thăm như thế này giúp thúc đẩy quan hệ đối tác và củng cố cam kết khi ứng phó với những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải”.

Tại lễ đón, Đại tá Daryle Cardone, Chỉ huy trưởng tàu sân bay USS Ronald Reagan chia sẻ: “Hơn 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan rất háo hức được đến thăm Đà Nẵng và trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Tôi và toàn bộ thủy thủ đoàn rất trân trọng cơ hội này cũng như lòng hiếu khách của người dân Đà Nẵng-Việt Nam”.

Ngoài các hoạt động trao đổi văn hóa và chuyên môn, các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và tiệc chiêu đãi, các thành viên của ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí cho thanh thiếu niên.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng ảnh 3

Chuyến thăm đánh dấu dịp đặc biệt kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, cùng hướng tới một tương lai thịnh vượng và an ninh.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan CSG trực thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ. Đây là hạm đội được triển khai tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ, thường xuyên phối hợp và hoạt động với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/nhom-tac-chien-tau-san-bay-uss-ronald-reagan-tham-da-nang-post759261.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO