NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo

12/03/2024 18:02

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúa, gạo tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi.

ADQuảng cáo
NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo- Ảnh 1.

NHNN vừa ban hành văn bản số 1764 /NHNN-TD về việc đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo.

Không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay

Công văn nêu rõ, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lúa, gạo, nhất là thu mua lúa hàng hóa vụ Đông Xuân 2023-2024 tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật mà không tiếp cận được vốn vay.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúa, gạo tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi theo các chương trình của ngân hàng.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đảm bảo kịp thời, hỗ trợ tính mùa vụ trong sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lúa, gạo; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp; nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng nhằm tăng cường khả năng cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong đó chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết lúa, gạo từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm; cho vay phục vụ Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn Tăng trưởng Xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” theo Quyết định 1490/QĐ-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường kết nối ngân hàng-doanh nghiệp để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời

Ngoài ra, các các ngân hàng thương mại phải tăng cường hoạt động kết nối ngân hàng-doanh nghiệp để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời (nếu có); phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam thông tin các chính sách tín dụng của ngành ngân hàng cho các doanh nghiệp là hội viên để biết và tham gia khi có nhu cầu.

Nội dung của công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo NHNN, các Bộ, ngành có liên quan về các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền (nếu có); đề xuất, kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện.

NHNN cũng yêu cầu các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lúa, gạo, nhất là thu mua lúa hàng hóa vụ Đông Xuân 2023-2024; không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật mà không tiếp cận được vốn vay./.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/nhnn-yeu-cau-day-manh-cho-vay-thu-mua-kinh-doanh-lua-gao-119240312162354705.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO