Pháp luật

Nhiều người ở Đắk Nông "quên" nhận tái định cư

Lê Phước 20/11/2023 06:09

Nhiều trường hợp bị thu hồi đất ở TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được cấp tái định cư (TĐC), nhưng lại chưa bốc thăm, nhận đất, gây khó khăn trong quản lý.

ADQuảng cáo

Mời 5 lần vẫn không đến bốc thăm, nhận đất

Gia đình bà Đ.T.T là một trong số nhiều hộ dân bị thu hồi đất tại Dự án Khu số 3 Sùng Đức, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa). Dự án này do Trung tâm đo đạc và tư vấn TN-MT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Hộ bà T nằm trong danh sách được UBND TP. Gia Nghĩa phê duyệt bố trí 1 lô đất TĐC tại Khu TĐC B giai đoạn 1, Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa, thuộc phường Nghĩa Đức.

Nhưng hơn 2 năm kể từ ngày có quyết định phê duyệt phương án bố trí TĐC, bà T vẫn chưa đến Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất (BQLDA) TP. Gia Nghĩa để bốc thăm, nhận đất. Trong khi đó, BQLDA đã ban hành giấy mời hộ gia đình bà T tới 5 lần.

anh-1-khu-tdc-b(1).jpg
Khu TĐC B giai đoạn 1, Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa được phê duyệt phương án TĐC, nhưng nhiều trường hợp vẫn chưa nhận đất ngoài thực địa

Tương tự, gia đình ông N.C.T bị thu hồi để thực hiện Dự án Trung tâm hội nghị và đường N1. Dự án này do Sở TN-MT Đắk Nông làm chủ đầu tư. Gia đình ông T được phê duyệt 1 lô đất TĐC vào tháng 7/2021 tại Khu TĐC B giai đoạn 1 thuộc Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa. Nhưng sau 5 lần BQLDA TP. Gia Nghĩa ban hành giấy mời, gia đình ông T vẫn chưa đến làm các thủ tục bốc thăm, nhận đất TĐC.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp được bố trí TĐC tại Khu TĐC B giai đoạn 1 thuộc Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa nhưng chưa đến bốc thăm, nhận đất. Phần lớn các trường hợp này đã được BQLDA TP. Gia Nghĩa mời nhiều lần (khoảng 5 lần), nhưng không đến.

Người nhận đất "mất" địa chỉ

ADQuảng cáo

Nhiều năm trước, Đắk Nông thu hồi nhiều diện tích đất của người dân để xây dựng hạ tầng, các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có thể kể đến các công trình, dự án như Bến xe liên tỉnh, Khu dân cư Sùng Đức, đường Bắc - Nam giai đoạn 1… Phần lớn các công trình, dự án nằm trên địa bàn TP. Gia Nghĩa. Các công trình, dự án này do rất nhiều đơn vị làm chủ đầu tư như: Sở TN-MT, Sở GT-VT, Sở LĐ-TB-XH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

anh-2-ben-xe-lien-tinh(1).jpg
Nhiều công trình, dự án lớn tại Gia Nghĩa được hoàn thành từ lâu nhưng vẫn "nợ" đất TĐC. (Trong ảnh là Bến xe khách liên tỉnh Đắk Nông)

Hầu hết các dự án này đều đã được triển khai, đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay. Có những dự án đã thu hồi đất của người dân cách đây 15 - 20 năm. Tuy nhiên, nhiều đối tượng bị thu hồi đất trong vùng dự án bị “nợ” đất TĐC. Các chế độ, chính sách hỗ trợ về đất TĐC thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư, nhưng sau đó được giao về cho UBND TP. Gia Nghĩa thực hiện.

Trong năm 2021 và 2023, UBND TP. Gia Nghĩa đã phê duyệt 2 phương án bố trí TĐC cho các hộ dân được cấp TĐC. Có 211 lô đất TĐC được phê duyệt, bố trí tại Khu TĐC B giai đoạn 1, thuộc Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa. Nhưng hiện tại, có 48 hộ được bố trí, 50 lô TĐC chưa bốc thăm nhận đất, với lý do chưa tìm thấy địa chỉ.

Theo Giám đốc BQLDA TP. Gia Nghĩa Vũ Tá Vượng, có nhiều hộ dân bị thu hồi đất có địa chỉ ở các xã, phường cụ thể ở TP. Gia Nghĩa trước đây. Nhưng khi BQLDA đề nghị UBND các xã, phường thông báo đến các hộ gia đình này thì không nhận được hồi âm. Nhiều xã, phường báo lại rằng không tìm thấy địa chỉ người được đất TĐC.

anh-3-kho-khan-(1).jpg
Việc tổ chức bốc thăm, nhận đất TĐC ở Gia Nghĩa gặp nhiều khó khăn vì chưa tìm được địa chỉ người được bố trí TĐC

Thời gian qua, cũng có một số trường hợp ở nơi khác liên hệ BQLDA để đến bốc thăm. Để tạo điều kiện cho các trường hợp này, Ban đã tổ chức bốc thăm cho họ. Nhiều đợt bốc thăm chỉ có 1 trường hợp nhưng phải đầy đủ thành phần theo quy định. Việc này vừa mất thời gian, vừa không giải quyết được vấn đề tổng thể.

Ông Vượng cho biết, hiện BQLDA đang tiếp tục đề nghị các chủ đầu tư liên hệ với người được cấp TĐC. Nếu không thể liên hệ, BQLDA sẽ báo cáo UBND thành phố tạm dừng việc bốc thăm TĐC đối với các trường hợp không tìm được địa chỉ. Khi những hộ này liên hệ lại, BQLDA sẽ tổng hợp, trình thành phố giải quyết.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều người ở Đắk Nông "quên" nhận tái định cư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO