Nhật tìm thấy nguồn đất hiếm khổng lồ dưới biển

22/03/2013 10:21

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy một nguồn đất hiếm khổng lồ dưới đáy biển Thái Bình Dương, với độ tập trung của loại khoáng sản quý này trong đất cao gấp 30 lần so với mỏ Trung Quốc...

ADQuảng cáo

Cácnhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy một nguồn đất hiếm khổng lồ dưới đáy biểnThái Bình Dương, với độ tập trung của loại khoáng sản quý này trong đất cao gấp30 lần so với mỏ Trung Quốc.


Nhật tìm thấy nguồn đất hiếm khổng lồ dưới biển

NhậtBản công bố tìm thấy một trữ lượng đất hiếm khổng lồ dưới đáy đại dương - Ảnh:Reuters

Các mẫu bùn lấy lên từ độ sâu 5.800mét dưới đáy đại dương có chứa một lượng lớn đất hiếm, vốn là nguyên liệu tốiquan trọng cho việc sản xuất thiết bị công nghệ, chẳng hạn như tuốc-bin gió vàiPhone, AFP đưa tin ngày 21/3.

Phát hiện này là một tin rất tốt choNhật vì nước này hiện đang phải lệ thuộc lớn vào nguồn cung cấp đất hiếm từTrung Quốc, quốc gia hiện đang sở hữu khoảng 90% trữ lượng đất hiếm của thế giới.

ADQuảng cáo

“Đất hiếm rất cần thiết cho các côngnghệ tiên tiến. Nhật Bản đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cấp bách, đó là đảmbảo một nguồn cung ứng đất hiếm ổn định”, các nhà khoa học tại Cơ quan nghiêncứu khoa học và công nghệ biển-đất cho biết.

Các mẫu bùn, được thu thập từ đáyđại dương ở vùng biển gần đảo Minamitori, cách thủ đô Tokyo khoảng 2.000 km vềphía đông nam, có chứa lượng đất hiếm cao gấp 10 lần so với mẫu lấy lên từ đáybiển ở Hawaii, các nhà khoa học cho hay.

Ngoài ra, độ tập trung của đất hiếmlẫn trong bùn ở dưới đáy biển trong lãnh hải của Nhật cao gấp 20-30 lần so vớimức độ của các mỏ khai thác tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học Nhật cũng ước tínhlượng trữ lượng đất hiếm dưới đáy biển đạt khoảng 6,8 triệu tấn, đủ choNhật Bản sử dụng trong vòng 220-230 năm.

Mặc dù khám phá trên có thể giúpNhật không còn phải lệ thuộc nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc, nhưng chi phíđể khai thác trữ lượng dưới lòng đại dương nhiều khả năng sẽ là một bài toánkhó cho Nhật.

Tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho biết cho đến nay vẫn chưa cóai khai thác được trữ lượng lớn khoáng sản ở độ sâu 5.000 mét.

Nguồn Thanhnien

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nhật tìm thấy nguồn đất hiếm khổng lồ dưới biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO