Nhật công bố mức ODA kỷ lục cho Việt Nam

25/01/2011 00:10

Ngày 24/1, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica đã tổ chức họp báo công bố con số hỗ trợ Việt Nam và những dự án đầu tiên nhận được vốn ODA của Nhật trong năm mới.

ADQuảng cáo

Ngày 24/1, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica đã tổ chức họp báo côngbố con số hỗ trợ Việt Namvà những dự án đầu tiên nhận được vốn ODA của Nhật trong năm mới.

ADQuảng cáo

Cam kết ODA của Nhật cho Việt Namvay trong năm 2011 là 1,76 tỉ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, tăng so vớimức thông thường là 50%. Như vậy, Nhật vẫn tiếp tục là nước tài trợ song phươnglớn nhất cho Việt Nam.

Trong đó có 700 triệu USD đã được kýkết cho vay ngay ngày hôm nay, cho 3 dự án lớn là giai đoạn II Dự án xây dựngCầu Nhật Tân ở Hà Nội, giai đoạn II dự án Xây dựng nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn,và dự án tín dụng hỗ trợ giảm nghèo lần 4. Trong đó cầu Nhật Tân được biến đếnnhư cây cầu hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, dự kiến hoàn thành vào năm 2013, cùngvới tuyến đường nối từ sân bay Nội Bài, tạo một diện mạo mới cho cửa ngõ quốctế của Hà Nội. Đây cũng là dự án có ân hạn và mức lãi suất ưu đãi nhất0,2%/năm.

Trong những năm tới, Nhật Bản sẽtiếp tục tăng cường hỗ trợ vốn vay cho Việt Nam, vì đối với Nhật Bản, Việt Namđược coi là một trong những đối tác quan trọng nhất trong quan hệ ngoại giao ởchâu Á.

Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diệnJICA tại Việt Nam phát biểu: “Nếu Việt Nam phát triển hơn và trở thành đối táclớn hơn, đó là điều rất quan trọng với Nhât Bản. Việc Việt Nam đã đạt mức thunhập trung bình cũng có nghĩa là có năng lực vay lớn hơn, thời gian tới ViệtNam sẽ là đối tác quan trọng hơn nữa trong việc nhận vốn vay từ Nhật Bản. Từnăm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thứ hai trong danh sách các nước nhận vốnvay lớn nhất từ Nhật Bản”.

Trong năm 2011, các dự án có vốn hỗtrợ của Nhật Bản sẽ bắt đầu mô hình hợp tác công tư, nghĩa là bắt đầu có sựtham gia của các doanh nghiệp tư nhân của hai nước tham gia vào các dựán. 

 Q.S (Theo VTV)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật công bố mức ODA kỷ lục cho Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO