Nhật Bản công bố nội các mới

09/06/2010 10:26

Hôm qua 8-6, Nhật Bản đã công bố danh sách nội các mới, trong đó, các thành viên chủ chốt vẫn được giữ nguyên để thúc đẩy các chính sách kinh tế và đối ngoại.

ADQuảng cáo

Hôm qua 8-6, Nhật Bản đã công bố danh sách nội các mới, trong đó, cácthành viên chủ chốt vẫn được giữ nguyên để thúc đẩy các chính sách kinh tế vàđối ngoại.

 Tuy nhiên, một số gương mặtmới đã được đưa vào nội các để giành lại lòng tin của cử tri trước cuộc bầu cửThượng viện sắp tới.

11 Bộ trưởng của nội các cũ vẫn đượcgiữ lại trong nội các mới 17 người, trong đó có các bộ quan trọng như Ngoạigiao và Quốc phòng. Nhất là trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau vụHàn Quốc buộc tội CHDCND Triều Tiên làm đắm tàu của Hàn Quốc 2 tháng trước,cũng như việc Tokyo tiếp tục các cuộc đàm phán xung quanh căn cứ quân sự Mỹ đầytranh cãi tại đảo Okinawa.

Nhà phân tích chính trị DavidSatterwhite: “Tôi nghĩ quan trọng là nội các mới có nhiều thành viên cũ từchính phủ của ông Hatoyama, bởi nhu cầu tiếp nối chính sách vào thời điểm nhiềulo ngại về thị trường toàn cầu, cũng như lo ngại về kinh tế Nhật Bản, người tatrông chờ vào sự tiếp nối hơn là thay đổi toàn bộ bộ máy lãnh đạo”.

ADQuảng cáo

Ngoài ra, vài thành viên mới và trẻhơn cũng đã được bổ sung vào nội các mới để tìm lại sự ủng hộ của cử tri trướcthềm cuộc bầu cử Thượng viện như cựu Quốc vụ khanh phụ trách chiến lược quốcgia Yoshihito Sengoku được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng nội các; cựu Thứ trưởngTài chính Yoshihiko Noda được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính.

Ông Yoshihito Sengoku, Tân chánh vănphòng nội các: “Chúng tôi chọn những thành viên mới này trong nội các để tạomột chính phủ chuyên nghiệp, trong sạch và cân bằng”.

Vị trí Bộ trưởng Tài chính vốn doông Naoto Kan nắm giữ sẽ được thay thế bằng Thứ trưởng Yoshihiko Noda. Ông nàysẽ phải đưa ra một chiến lược cải tổ tài chính mới vào cuối tháng này, trongbối cảnh Nhật Bản đang là nước phát triển có mức nợ công lớn nhất, ở mức 218,6%tổng sản phẩm quốc nội năm 2009.

Nội các sẽ chính thức tuyên thệ nhậmchức tại Hoàng cung tối nay. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng Dânchủ cầm quyền đã giành lại lòng tin của lượng đáng kể cử tri. Theo điều tra củahãng Sankei, 57% người dân hi vọng cao vào chính phủ mới, sự ủng hộ đảng cũngtăng lên 31% so với 18% trước khi ông Hatoyama từ chức.

Q.S (TheoVTV)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản công bố nội các mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO