Nhà văn Pháp Annie Ernaux giành giải Nobel Văn học 2022

TTXVN| 07/10/2022 08:33

Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Viện hàn lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học năm 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux.

ADQuảng cáo

Nữ văn sĩ Annie Ernaux

Trong thông cáo, Ủy ban Nobel nói rằng đây là phần thưởng "vì lòng can đảm và sự nhạy bén mà bà đã khám phá ra gốc rễ, sự ghẻ lạnh và những hạn chế chung của ký ức cá nhân".

Theo The Guardian, tiểu thuyết gia người Pháp sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Normandy. Bà bắt đầu cầm bút từ năm 1974 và gặt hái được nhiều thành tựu ở mảng tự truyện, với những tác phẩm tiêu biểu như "A Woman’s Story", "A Man’s Place" và "Simple Passion".

ADQuảng cáo

Các nhà phê bình và các nhà xuất bản tiếng Anh luôn phân vân trong việc phân loại các tác phẩm của bà, đặt ở thể loại hồi ký hay tự truyện. Nhưng Ernaux cho rằng mình là tiểu thuyết gia. Nhiều tác phẩm của bà đã được dịch sang các ngôn ngữ khác và Ernaux từng được đề cử cho giải International Booker năm 2019 với tác phẩm "The Years".

Một số tác phẩm của Ernaux cũng đã được dịch sang tiếng Việt, tiêu biểu là cuốn "Hồi ức của một thiếu nữ".

Nobel Văn học là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2022 và là giải Nobel Văn học thứ 115 kể từ năm 1901.

Năm 2021, Giải Nobel Văn học đã được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah, bởi lòng trắc ẩn về số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn Pháp Annie Ernaux giành giải Nobel Văn học 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO