Nhà văn Mario Vargas Llosa (Peru) nhận giải Nobel Văn chương 2010

08/10/2010 08:05

Ngày 7-10, Hội đồng Nobel Thụy Điển đã trao giải thưởng Nobel Văn chương 2010 cho nhà văn người Peru Mario Vargas Llosa. Thông báo của Hội đồng Nobel có đoạn: tiểu thuyết gia Mario Vargas Llosa được vinh danh “vì đã khắc họa các cơ cấu quyền lực cũng như những hình ảnh sâu sắc về nghị lực, sự nổi loạn và bất lực của con người”.

ADQuảng cáo

Ngày 7-10, Hội đồngNobel Thụy Điển đã trao giải thưởng Nobel Văn chương 2010 cho nhà vănngười Peru Mario Vargas Llosa. Thông báo của Hội đồng Nobel có đoạn: tiểuthuyết gia Mario Vargas Llosa được vinh danh “vì đã khắc họa các cơ cấu quyềnlực cũng như những hình ảnh sâu sắc về nghị lực, sự nổi loạn và bất lực của conngười”.

ADQuảng cáo

Ông Mario Vargas Llosa, sinhngày 28-3-1936, là một trong những tiểu thuyết gia đáng chú ý nhất Mỹ Latinh vàlà một trong những tác giả hàng đầu trong thế hệ ông. Ông đã được nhận khánhiều giải thưởng văn chương quý giá, trong đó có giải thưởng vănchương Cervantes năm 1994.

Những tiểu thuyết tiêubiểu của ông Mario Vargas Llosa có thể kể: The Time of the Hero (Thời của anh hùng)xuất bản năm 1963, The Green House(Ngôi nhà xanh)-năm 1965 và Conversation inthe Cathedral (Đối thoại trong Nhà thờ)-năm 1975…

Không chỉ là một nhà văn,ông Vargas Llosa cũng là một nhà hoạt động chính trị. Ông đã từng chạy đua vàochiếc ghế Tổng thống Peru năm 1990 khi là người của phong trào liên minh tự do,theo đuổi cải cách tự do kinh tế thị trường.

Q.S (TheoSGGP)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn Mario Vargas Llosa (Peru) nhận giải Nobel Văn chương 2010
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO