Đất nước con người

Nhà triển lãm âm thanh, điểm đến thú vị của bạn trẻ

Đặng Hiền 13/01/2023 11:47

Được mệnh danh là xứ sở của những âm điệu, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông có tổng số 44 điểm đến. Trong đó, Nhà triển lãm âm thanh (hay còn gọi là Bảo tàng âm thanh) là điểm đến số 32, nằm trong lòng TP. Gia Nghĩa và được xây dựng hoàn thành, chính thức hoạt động từ tháng 8/2019. Từ đó đến nay, nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh, nhất là các bạn trẻ đến để tham quan, trải nghiệm, nghiên cứu, học tập.

ADQuảng cáo

Tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh do nhà trường tổ chức, bạn Nông Hoài Như, đến từ thôn 4, xã Đắk P'lao (Đắk Glong) đã cùng bạn đồng hành chọn chủ đề Nhà triển lãm âm thanh để đưa vào bài dự thi. Trước đó, chủ yếu nghe về điểm đến này trên phương tiện truyền thông, nên khi đặt chân đến lần đầu tiên Như và bạn đã rất bất ngờ và ấn tượng bởi những nhạc cụ dân gian hội tụ về đây, từ đó kích thích sự sáng tạo, hứa hẹn giúp đôi bạn cho ra 1 bài thi chân thực, hấp dẫn.

4015-xh-2.jpg
Các bạn trẻ tham quan, trải nghiệm tại Nhà triển lãm

Bạn Nông Hoài Như chia sẻ: “Tôi bất ngờ vì những nhạc cụ nơi đây, nhìn có vẻ đơn sơ nhưng lại có thể tạo ra những âm thanh hết sức đặc biệt. Chuyến tham quan giúp tôi học tập được rất nhiều điều bổ ích. Tôi muốn giới thiệu về Nhà triển lãm âm thanh đến bạn bè và mọi người xung quanh vì sự độc đáo, thú vị của nó”.

Khu trưng bày Nhà triển lãm âm thanh có diện tích khoảng 200m2, được thiết kế thành 8 phòng, với 7 chủ đề mang đặc trưng âm thanh đến từ những chất liệu khác nhau cũng như cách thức diễn tấu riêng biệt như âm thanh từ đá, gió, nước, gỗ, lửa, âm thanh của ánh sáng và âm thanh của chúng ta. Công trình do nhóm nghệ sĩ Scenocosme đến từ nước Pháp sáng tạo, không chỉ là nơi trưng bày mà còn là hành trình khám phá những âm thanh kết hợp từ các nhạc cụ truyền thống của Đắk Nông, của Việt Nam và những âm thanh được sáng tạo bằng công nghệ. Tất cả những điều này không chỉ mang đến ấn tượng về sự sáng tạo vô tận của con người, mà còn giúp khách tham quan hiểu thêm sự chuyển động của cuộc sống, của thế giới tự nhiên, từ đó khơi dậy tình yêu, ý thức bảo vệ thế giới xung quanh.

ADQuảng cáo
4015-xh-1.jpg
Nhà triển lãm âm thanh nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông điểm đến thú vị của bạn trẻ.

Bạn Đoàn Trần Tấn Phát, xã Quảng Tân (Tuy Đức) thích thú cho biết: “Đến với Nhà triển lãm âm thanh khiến tôi thấy rất thích thú, tôi chưa từng có trải nghiệm như thế trước đó bao giờ. Khi bước chân vô căn phòng đầu tiên, âm thanh của đá, đây là nơi tôi yêu thích nhất. Tôi có cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, thấy âm thanh mình qua tiếng đá, thấy năng lượng của mình phát ra qua màn hình điện tử, rất hay, độc đáo”.

Tham quan, trải nghiệm ở đây, các bạn trẻ còn được hướng dẫn viên Bảo tàng tỉnh Đắk Nông kể về những câu chuyện phía sau của hành trình tạo nên các nhạc cụ, việc hình thành nên những âm thanh, đồng thời có dịp trải nghiệm nghệ thuật tương tác.

4015-xh-3.jpg
Nhiều bạn trẻ thực hiện các video, clip giới thiệu về Nhà triển lãm âm thanh

Bà Trần Thị Kiều Vân, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Nông cho biết: “Thời gian qua, Nhà triển lãm âm thanh đón rất nhiều bạn trẻ đến thăm quan, tìm hiểu, khám phá. Nhiều bạn còn xây dựng các nội dung trình chiếu video để thực hiện các cuộc thi, giới thiệu trên các nền tảng xã hội. Đơn vị rất hoan nghênh và hỗ trợ, tạo điều hết sức cho các bạn trẻ. Đơn vị cử người thuyết minh rõ, cụ thể, giới thiệu chi tiết về Nhà triển lãm cho các bạn trẻ có thể hiểu, khám phá và có thể lan tỏa hơn nữa sự thú vị, độc đáo của nơi đây”.

ADQuảng cáo
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà triển lãm âm thanh, điểm đến thú vị của bạn trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO