Công nghệ thông tin

Nhà mạng Trung Quốc bất ngờ phóng vệ tinh 6G đầu tiên thế giới

Lê Việt Dũng 06/02/2024 12:04

Đối với China Mobile, lần phóng này chắc chắn là cột mốc đột phá mà họ đạt được trong giới công nghệ.

ADQuảng cáo

Theo tài khoản Weibo chính thức của China Mobile, hai vệ tinh thử nghiệm quỹ đạo thấp được trang bị các trạm cơ sở và thiết bị mạng lõi của nhà mạng này đã được phóng thành công lên quỹ đạo.

chi-na.jpg
“China Mobile 01 Star” và “Star Core” đã được China Mobile phóng lên.

Các nguồn tin cho biết, vệ tinh của China Mobile bao gồm “China Mobile 01 Star” và “Star Core”. Trong đó, vệ tinh đầu tiên trang bị một trạm gốc vệ tinh hỗ trợ công nghệ tiến hóa tích hợp truyền 5G từ không gian xuống mặt đất. Còn với Star Core, nó được trang bị hệ thống mạng lõi trên không gian đầu tiên trong ngành được thiết kế theo khái niệm 6G và được trang bị khả năng kinh doanh trên quỹ đạo. Đây là vệ tinh xác minh kiến trúc 6G đầu tiên trên thế giới.

ADQuảng cáo

Hệ thống “Star Core” được China Mobile và Viện đổi mới vi vệ tinh của Viện Khoa học Trung Quốc hợp tác phát triển, sử dụng phần mềm và phần cứng sản xuất trong nước. Mục đích của vệ tinh là tái thiết phần mềm trên quỹ đạo, giúp triển khai linh hoạt và quản lý tự động các chức năng mạng lõi, nâng cao hơn nữa hiệu quả và độ tin cậy của hoạt động trên quỹ đạo của mạng lõi trên tàu vũ trụ.

Độ cao quỹ đạo của vệ tinh thử nghiệm là khoảng 500 km, thấp hơn so với các vệ tinh đã được phóng lên quỹ đạo ở độ cao 36.000 km trước đó. Vệ tinh có quỹ đạo thấp có những ưu điểm rõ ràng như độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao.

chi-na2.jpg
6G đang là xu hướng mà thế giới công nghệ hướng đến.

Mạng vệ tinh bao gồm chòm vệ tinh quỹ đạo thấp với quy mô lớn và hệ thống di động mặt đất cùng nhau tạo thành một mạng tích hợp không gian-mặt đất, có thể bù đắp cho việc thiếu vùng phủ sóng của các mạng di động mặt đất, cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh băng thông cao hơn và mở rộng hơn nữa mạng di động đến các vùng sâu vùng xa trên đất liền, đại dương, hàng không,…

Phó tổng giám đốc của China Mobile, Gao Tongqing, cho biết hệ thống thử nghiệm kép này là hệ thống xác minh xử lý trên tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới cho quá trình phát triển 5G và 6G, đồng thời là một bước đột phá quan trọng của China Mobile trong việc thúc đẩy sự phát triển của việc kết nối giữa không gian và mặt đất.

ADQuảng cáo
Theo arttimes.vn
https://arttimes.vn/cong-nghe/nha-mang-trung-quoc-bat-ngo-phong-ve-tinh-6g-dau-tien-the-gioi-c61a41975.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà mạng Trung Quốc bất ngờ phóng vệ tinh 6G đầu tiên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO