Khởi nghiệp

Nguyễn Văn Việt khởi nghiệp thành công với 300 cây ổi

Đặng Hiền 05/12/2023 - 09:22

Anh Nguyễn Văn Việt, đoàn viên Chi đoàn thôn 1, xã Cư K’nia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) chọn lập nghiệp tại quê hương với nghề trồng ổi và đã thành công.

ADQuảng cáo

Năm 2020, anh Việt quyết định trở về quê hương lập nghiệp sau một thời gian làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Anh chú trọng chăm sóc và phát triển cây trồng trên diện tích đất vườn của gia đình.

cujut(1).jpg
Anh Nguyễn Văn Việt, ở thôn 1, xã Cư K’nia (Cư Jút) đầu tư trồng 300 cây ổi lê và ổi nữ hoàng trên diện tích đất vườn của gia đình

Anh nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây trồng có hiệu quả cao, để áp dụng phát triển kinh tế gia đình. Trong một lần tham quan vườn ổi trên địa bàn thị trấn Ea T’ling (Cư Jút), anh Việt nhận thấy việc trồng cây ổi cho năng suất cao, dễ chăm sóc.

Tháng 6/2021, anh quyết định đặt mua giống trồng 300 cây ổi lê, ổi nữ hoàng trên diện tích đất vườn của gia đình. Để cây phát triển tốt, anh Việt học hỏi thêm kỹ thuật trên sách vở, internet và trong thực tế.

Vườn ổi được anh Việt trồng với khoảng cách cây cách cây 2,5m, hàng cách hàng 3m để có thể sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh. Theo anh Việt, cây ổi có quy trình chăm sóc tương đối đơn giản, dễ trồng, cho thu hoạch nhanh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

ADQuảng cáo

Để cây ổi phát triển tốt, một năm anh Việt bón phân chuồng từ 1-2 lần tùy điều kiện, đồng thời thường xuyên bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cây. Anh Việt cũng thường xuyên cắt tỉa cành, tiến hành bọc trái ổi từ thời điểm nở hoa đến lúc ra trái non từ 10 - 15 ngày, phòng trừ các loại rệp sáp, ruồi vàng, bọ xít...

viet(1).jpg
Vườn ổi góp phần giúp anh Việt và gia đình tăng thêm thu nhập

Anh Việt cho hay, vườn nhà trước đây chủ yếu trồng một số cây truyền thống như tiêu, điều… nhưng nhiều cây già cỗi, năng suất không cao, cho thu nhập thấp. Khi chuyển đổi một phần diện tích sang trồng cây ổi, tôi và gia đình đã có thêm nguồn thu nhập đều hàng tháng, hiệu quả hơn.

Nhờ chịu khó chăm sóc, áp dụng kỹ thuật, vườn ổi 300 cây của anh phát triển tốt, đem lại thu nhập khá. Hiện nay, vườn ổi cho thu hoạch từ 8 - 9 tấn quả/năm, với giá bán bình quân dao động từ 7.000 -10.000 đồng/kg.

thamquan(1).jpg
Anh Việt (ngoài cùng bên phải) giới thiệu, hướng dẫn kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên tỉnh Đắk Nông về mô hình trồng ổi của mình

Theo chị Trần Thị Duy Linh, Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Cư Jút, mô hình trồng ổi của đoàn viên Nguyễn Văn Việt là một trong những mô hình kinh tế hay để thanh niên huyện nhà tham khảo, học tập.

Thời gian qua, thực hiện chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Huyện đoàn Cư Jút đã thành lập và duy trì các câu lạc bộ, mô hình thanh niên làm kinh tế cùng nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ khác. Qua đó, tập hợp, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên có thể giao lưu, học hỏi, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng địa phương phát triển.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyễn Văn Việt khởi nghiệp thành công với 300 cây ổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO