Nguồn gốc, ý nghĩa của vòng nguyệt quế Noel

11/12/2021 12:00

Biểu tượng quen thuộc vào mỗi dịp giáng sinh đó chính là chiếc vòng nguyệt quế. Vậy chiếc vòng nguyệt quế có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

ADQuảng cáo

Vòng nguyệt quế, hay còn gọi là vòng ô rô (tên tiếng Anh là laurel wreath) được kết từ thường xuân, tầm gửi và lá cây xanh, sử dụng phổ biến để trang trí nhà cửa hay nhà thờ vào dịp Noel. Song ít người hiểu được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của nó.

1 Nguồn gốc của vòng nguyệt quế Noel

Nguồn gốc của vòng nguyệt quế NoelNguồn gốc của vòng nguyệt quế được cho là do thánh St. Boniface khởi xướng vào thế kỷ XIII
ADQuảng cáo
. Người này trong một lần đi hành hương đã bắt gặp nhóm người đạo giáo dùng một đứa trẻ để tế thần dưới gốc một cây sồi, vị thánh này đã đốn gục gốc sồi để cứu đứa trẻ.Và cũng từ chính gốc sồi đó mọc lên một cây thường xuân xanh tươi quanh năm, vị thánh này đã tuyên bố cây thường xuân này là biểu tượng hân hoan của người Thiên Chúa về cuộc sống vĩnh hằng.Vì vậy hàng năm những người theo đạo thường dùng cây thường xuân để trang trí nhà thờ, nhà cửa và kết thành vòng nguyệt quế để trang trí vào mỗi dịp Noel.Tham khảo thêm: Những biểu tượng của lễ Giáng sinh (Noel)

2 Ý nghĩa của vòng nguyệt quế Noel

Ý nghĩa của vòng nguyệt quế NoelChiếc vòng nguyệt quế Noel có rất nhiều ý nghĩa, cụ thể là:Vòng nguyệt quế dùng để trang trí báo hiệu giáng sinh đã đến, biểu tượng cho một tương lai tươi sáng, một mùa xuân ấm áp giữa cái lạnh, cái giá rét của mùa đông và còn là biểu tượng của cái vĩnh hằng.Vòng nguyệt quế dùng để trang trí báo hiệu giáng sinh đã đến, biểu tượng cho một tương lai tươi sángVòng tròn của vòng nguyệt quế Noel không có điểm đầu cũng không có kết thúc mang ý nghĩa về một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc trọn vẹn.Vật liệu để kết vòng nguyệt quế Noel đều là cây thường xuân và các loại cây xanh đây chính là biểu tượng cho sự sinh tồn, sức sống mãnh liệt sự chiến thắng qua suốt mùa đông, đồng thời hình dạng của vòng nguyệt quế còn tượng trưng cho mão gai ở trên đầu chúa Giêsu là biểu tượng cho sự sống đời đời, sự quyền lực.

3Ý nghĩa của cây nguyệt quế trong thực tiễn

Ngoài ý nghĩa ở mặt tinh thần, cây nguyệt quế còn có nhiều công dụng thực tiễn trong cuộc sống có thể kể đến như:
  • Lá nguyệt quế tươi rất nhẹ và không phát triển đầy đủ hương vị cho đến vài tuần sau khi sấy khô. Vì thế mà lá nguyệt quế khô được dùng để làm gia vị nấu ăn vì có mùi thơm rất đặc biệt, phải lấy lá ra khỏi thực phẩm nấu chín trước khi ăn.
  • Lá nguyệt quế được sử dụng để nấu súp, hầm, braises trong ẩm thực Địa Trung Hải và trong các món ăn Brazil.
  • Trong y học, nguyệt quế có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, giảm đau và chống co giật.
  • Nguyệt quế còn được dùng để làm tinh dầu hỗ trợ làm đẹp, điều trị một số bệnh, đuổi côn trùng rất hiệu quả.
Ý nghĩa của cây nguyệt quế trong thực tiễn
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguồn gốc, ý nghĩa của vòng nguyệt quế Noel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO