Đời sống

Người dân vùng biên Đắk Búk So cam kết giảm nghèo

Thanh Hằng 29/11/2023 - 07:07

Tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) khi được cấp phát con giống, các hộ nghèo đều tự nguyện ký cam kết chịu trách nhiệm “đền bù” nếu làm thất thoát vật nuôi.

ADQuảng cáo

Năm 2019, gia đình anh Điểu Tài, bon Bu N’Drung được Đồn Biên phòng Tuy Đức (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) hỗ trợ một con bò cái sinh sản. Sau hơn 3 năm, con bò giống này đã sinh được 2 con bò con và chuẩn bị sinh thêm lứa mới.

Từ ngày có bò, gia đình anh Tài cải thiện được đời sống, nhờ nguồn thu từ bán bò con hàng năm. Mặc dù vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng anh Tài tin rằng, con bò giống này sẽ góp phần giúp gia đình thoát nghèo trong thời gian tới.

giam-ngheo-tuy-duc-1(1).jpg
Năm 2019, gia đình anh Điểu Tài (thứ 2 từ trái qua) được hỗ trợ một con bò giống. Thực hiện cam kết, con bò được gia đình anh Tài chăm sóc kỹ lưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế.

Anh Tài nhớ lại, ngày nhận bò, gia đình anh đã ký một bản cam kết với Đồn Biên phòng Tuy Đức và UBND xã Đắk Búk So với nội dung không được giết thịt hoặc bán. Hơn 3 năm qua, cam kết này luôn được gia đình anh ghi nhớ. Con bò đã phát triển và mang lại nguồn thu cho gia đình.

Anh Điểu Tài cho biết: “Từ khi được hỗ trợ có bò giống, nhà tôi đã có thêm việc làm. Hàng ngày, bố tôi đi chăn bò ở mấy cánh đồng trong xã, hôm nào không đi được thì cắt cỏ về cho bò ăn. Đến nay con bò không chỉ là tài sản mà còn là một phần công việc của gia đình chúng tôi”.

Gần 10 năm tới xã biên giới Đắk Búk So lập nghiệp, đời sống của gia đình anh Nguyễn Phước Thiện Nhân, thôn 9 vẫn còn khó khăn. Là hộ nghèo của xã nên tháng 10 vừa qua, anh Nhân được Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16) hỗ trợ một con bò giống. Cũng giống như các hộ dân khác, anh Nhân đã ký cam kết chăm sóc bò để có cơ hội thoát được nghèo.

ADQuảng cáo

Chia sẻ niềm vui khi được nhận bò giống, anh Nhân cho biết, trước đây vợ chồng anh gắn bó với công việc sông nước ở tỉnh An Giang. Kinh nghiệm chưa nhiều, đặc biệt là thiếu kiến thức về chăn nuôi bò, nên trước ngày nhận bò giống, anh Nhân đã được cán bộ Trung đoàn 726 tập huấn kỹ thuật kỹ càng.

Anh Nhân cho biết thêm: “Sau 1 tháng, con bò đã thích nghi với môi trường mới, quen với chủ. Chúng tôi cam kết sẽ chăm sóc bò tốt để có điều kiện thoát nghèo trong vài năm tới”.

giam-ngheo-tuy-duc-2(1).jpg
Việc triển khai cho các hộ nghèo ký cam kết giúp người dân có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ và phát triển vật nuôi.

Từ năm 2019 tới nay, có 29 hộ nghèo của xã Đắk Búk So được hỗ trợ trâu, bò giống từ Đồn Biên phòng Tuy Đức, Trung đoàn 726 và Chi cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Nông.

Tất cả các hộ nghèo khi được hỗ trợ con giống đều tự nguyện cam kết sẽ chăm sóc vật nuôi và không giết mổ, trao đổi hoặc mua bán. Trong trường hợp vật nuôi bị bệnh, chủ vật nuôi có trách nhiệm thông báo với cán bộ thú y của địa phương để hỗ trợ điều trị.

Lý giải việc người dân ký cam kết khi nhận con giống, ông Phạm Văn Phương, công chức Văn hoá- Xã hội xã Đắk Búk So cho biết: “Việc ký cam kết là để người dân có trách nhiệm hơn trong việc phát triển con giống, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo hiệu quả”.

Cũng theo ông Phương, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong giai đoạn 2022-2023, toàn xã Đắk Búk So được hỗ trợ 88 con bò giống. Trong thời gian tới, khi cấp phát bò, UBND xã Đắk Búk So sẽ tiếp tục triển khai tới thôn, bon để người dân thực hiện cam kết, qua đó phát huy hiệu quả mô hình sinh kế.

Ngoài ra, trong thời gian người dân nuôi trâu, bò, địa phương cũng cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật để vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân vùng biên Đắk Búk So cam kết giảm nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO