Người Công giáo đón lễ Giáng sinh: Vì sao hay trang trí cây thông, hang đá?

16/12/2022 10:07

Trong tháng 12, một trong ngày lễ quan trọng của người Công giáo là lễ Giáng sinh. Đây là lễ kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời.

ADQuảng cáo

Giáng sinh là một lễ kỷ niệm lớn của người Công giáo. Vào dịp này, tại nhà thờ, nhà người dân thường trang trí hang đá, cây thông Noel vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, lễ Giáng sinh còn là ngày để gia đình tụ tập, quây quần bên nhau chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm.

Lễ Giáng sinh là gì?

Linh mục Gioan Baotixita Trần Ngọc Bảo, Phó ban Truyền thông Giáo phận Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, đối với người Công giáo, lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm Đức Giê-su sinh ra. Năm nay là lễ kỷ niệm 2022 năm ngày sinh của Đức Giêsu. Các nhà sử học đã chọn thời điểm Chúa Giêsu được sinh ra để bắt đầu cho kỷ nguyên mới.

Hang đá tại Nhà thờ Bình Thái (Q.8, TP.HCM) trang trí chào đón lễ Giáng sinh

Theo niềm tin Kitô giáo, sau tạo dựng, con người sa ngã và sống tội lỗi nên Thiên Chúa đã sai Chúa Con là Đức Giêsu giáng thế để cứu rỗi nhân loại. Vì niềm tin có một Thiên Chúa duy nhất mà Ngài có 3 ngôi là: ngôi Cha, ngôi Con và ngôi Thánh Thần nên Chúa Giêsu là ngôi 2.

Vị linh mục cho biết, Đức Giêsu có bản tính Thiên Chúa và bản tính con người. Vì thế, Ngài là Thiên Chúa thật và cũng là con người thật.

Các hoạt động trong lễ Giáng sinh là gì?

Theo linh mục Gioan Baotixita Trần Ngọc Bảo, mỗi thánh lễ trong dịp Giáng sinh được cử hành rất long trọng và người Công giáo tham dự rất đông.

ADQuảng cáo

Thời gian chuẩn bị cho ngày đại lễ Giáng sinh kéo dài trong vòng 4 tuần và được gọi là Mùa Vọng. Từ ngày 25.12 đến ngày 6.1 là mùa Giáng sinh kéo dài.

Cây thông Noel được trang trí đẹp mắt tại nhà thờ Bình Thái

Vì màu nhiệm Giáng sinh (một biến cố con người không giải thích được) là một biến cố trọng đại nên phải được suy niệm và mừng kính trong suốt mùa Giáng sinh.

Cũng theo linh mục Gioan Baotixita Trần Ngọc Bảo, từ Noel có thể rút ra từ chữ EMMANUEL, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Từ Christmas có thể do hai từ ghép lại là "Christ"(được hiểu là Đức Giêsu) và từ "Mas" (nghĩa là thánh lễ). Christmas được hiểu là ngày lễ của Đức Giêsu Kitô.

Lễ Giáng sinh, lễ Noel, Christmas đều được hiểu là ngày Đức Giêsu sinh ra.

Giáng sinh là một lễ kỷ niệm lớn của người Công giáo

Người Công giáo bắt đầu Mùa Vọng, đón chờ Chúa đến bằng cách trang trí nhà thờ, làm các mô hình hang đá trước nhà, góc phố, cây thông, đèn hoa... Người tín hữu cũng được mời gọi sám hối, đi xưng tội rước lễ, làm việc lành, hòa giải với anh em để đón chờ ngày Chúa Giáng sinh.

Theo kinh thánh, Đức Giêsu được đức Mẹ Maria sinh ra tại Belem xứ Giuđêa, trong một cuộc hành trình về nguyên quán để kiểm tra dân số. Trong hoàn cảnh ông Giuse và bà Maria không tìm được quán trọ, Đức Giêsu được sinh ra, đặt ở máng cỏ trong hang bò lừa giữa mùa đông giá rét. Vì vậy, bà con thường trang trí hang đá, cây thông để tượng trưng cho hoàn cảnh khi Đức Giêsu ra đời.

ADQuảng cáo
Theo thanhnien.vn
http://nhipsong360.baodaknong.org.vn/kham-pha/nguoi-cong-giao-don-le-giang-sinh-vi-sao-hay-trang-tri-cay-thong-hang-da-11007.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người Công giáo đón lễ Giáng sinh: Vì sao hay trang trí cây thông, hang đá?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO