Bìa cuốn sách |
Cuốn sách gồm hơn 300 trang với 39 bài viết đầy ắp tư liệu về chuyện người Hà Nội đã ăn uống, chế biến và sáng tạo ẩm thực ra sao, đã “đối xử” thế nào (cự tuyệt, đón nhận, hay thậm chí “đồng hóa”) với những màu sắc ẩm thực mới lạ du nhập vào Thủ đô.
Tác giả đi từ chuyện “Người Hà Nội uống nước lọc”, “Nước vối xưa”, “Chè tươi, chè Tàu, chè hạt” đến “Chuyện rượu Hà Nội”, “Người Hà Nội và bia”, “Cà phê Hà Nội”, “Từ nước đá đến trà đá Hà Nội”, “Những kiểu uống mang phong vị Trung Hoa ở Hà Nội”…
Độc giả còn được khám phá những món ăn đặc sắc của Hà Nội, như: “Cua + bò rất ngon!”, “Phở và tôi”, “Ẩm thực rươi”, “Ngửi mùi chả”, “Bánh mì Hà Nội, bánh mì Sài Gòn”, “Cua đồng lên ngôi”, “Ăn cơm Tàu ở Hà Nội”, “Lúa, xôi và xôi lúa”… Những món quà rất duyên của người Hà Nội cũng được đề cập trong nhiều câu chuyện: “Kem Hà Nội”, “Rượu nếp của bà tôi”, “Sống mà ăn sắn”, “Miếng bánh không nhân”…
Với cuốn sách này, tác giả viết từ tự nghiệm của bản thân, đồng thời, tác giả cũng tìm gặp các cụ cao niên ở Hà Nội để nghe kể về sự ăn, sự uống, chuyện đời thường mà các cụ đã từng trải trong cuộc đời.