Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công du châu Phi

Trần Quyên| 04/06/2024 12:17

Ông Sergei Lavrov đã đến Guinea, chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du châu Phi nhằm củng cố quan hệ của Nga với các nước ở châu lục này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Guinea ngày 3/6, chặng dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du châu Phi nhằm củng cố quan hệ của Nga với các nước ở châu lục này.

Đây là lần đầu tiên ông Lavrov thăm Guinea kể từ năm 2013.

Ông Lavrov cho biết ông đã thảo luận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật-quân sự với các quan chức Guinea trong chuyến thăm này.

Theo Ngoại trưởng Nga, ông đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Morissanda Kouyate và hội kiến Tổng thống lâm thời Mamady Doumbouya.

Phát biểu họp báo chung với Ngoại trưởng Kouyate, ông Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự và tăng cường khả năng phòng thủ của Guinea, đặc biệt là trước mối đe dọa khủng bố đang gia tăng. Hợp tác trên các nền tảng quốc tế như Liên hợp quốc cũng được thảo luận trong các cuộc gặp.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kouyate cho biết trong cuộc gặp ông Lavrov, Tổng thống Doumbouya đã khẳng định rằng Guinea vẫn duy trì quan hệ thân thiện với Nga, theo đó vẫn thực hiện những cam kết đã đưa ra trong quan hệ song phương, đồng thời điều chỉnh những thỏa thuận song phương nhằm đáp ứng tình hình thực tế hiện nay.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Guinea, ông Lavrov đã đến Cộng hòa Congo.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, tại Cộng hòa Congo, ông Lavrov dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận với các quan chức nước này tại thành phố Oyo.

Năm nay Nga và Cộng hòa Congo kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/ngoai-truong-nga-sergei-lavrov-cong-du-chau-phi-post957168.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công du châu Phi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO