Đời sống

Nghĩa tình người Phú Thọ trên quê hương Đắk Nông

Hoàng Dương 18/04/2024 09:00

Các hội đồng hương Phú Thọ tại Đắk Nông được thành lập tập hợp những người con xa quê, gắn kết, sẻ chia, động viên, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần để cùng nhau phát triển. Những người con đất Tổ xa quê đã, đang lan tỏa hình ảnh tốt đẹp về con người Phú Thọ trên quê hương Đắk Nông.

ADQuảng cáo

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Những ngày này, Ban liên lạc hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa bận rộn lên kế hoạch chuẩn bị cho ngày giỗ các Vua Hùng 10/3 (âm lịch) sắp tới. Mỗi dịp Giỗ Tổ 10/3, các thành viên thuộc hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa lại có dịp quây quần, cùng nhau tổ chức hoạt động hướng về nguồn cội. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa chia sẻ, hội được thành lập từ năm 2004 và đến hiện tại duy trì với 40 hộ tham gia sinh hoạt thường xuyên. Các thành viên của hội đều là những gia đình có vợ hoặc chồng là người Phú Thọ đang sinh sống và làm việc tại TP. Gia Nghĩa.

z5333849441220_ed45f6e74685943a25c9403516f09828(1).jpg
Việc tổ chức gặp mặt hàng năm không chỉ tạo cơ hội cho người Phú Thọ tại Đắk Nông giao lưu, trò chuyện mà cũng là cơ hội để giáo dục cho con cháu, các thế hệ sau về cội nguồn Ảnh: Cán bộ, Nhân dân huyện Tuy Đức dâng hương tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng tại đền thờ các Vua Hùng tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức (Ảnh nhân vật cung cấp )

Năm 2024, Đắk Nông tròn 20 tuổi cũng đánh dấu 20 năm Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa thành lập. Để duy trì hoạt động đều đặn hàng năm, đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, luôn hướng về cội nguồn của những người con đất Tổ. Cũng như mọi năm, mọi người đều tụ họp về nhà của 1 thành viên trong hội để tổ chức tiệc, giao lưu, trò chuyện kể nhau nghe những câu chuyện xưa ở quê hương Phú Thọ. "Dù sinh sống và làm việc ở đâu chăng nữa, chúng tôi vẫn luôn ghi nhớ đạo lý "uống nước nhớ nguồn". Việc tổ chức gặp mặt hàng năm không chỉ tạo cơ hội cho người Phú Thọ tại Đắk Nông giao lưu, trò chuyện mà cũng là cơ hội để giáo dục cho con cháu, các thế hệ sau về gốc tích, về quê hương xứ sở", ông Thịnh chia sẻ.

Đồng hành và sẻ chia

Ngoài tổ chức gặp gỡ, giao lưu, Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa còn tổ chức các hoạt động gây quỹ để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế hay thăm hỏi lúc ốm đau, hiếu hỷ…

Ông Thịnh thông tin, hàng năm, mỗi hội viên đóng 1 triệu đồng hội phí. Với nguồn vốn 40 triệu đồng quỹ hội, các hội viên có nhu cầu sẽ được vay vốn với lãi suất thấp và hoàn trả trong 1 năm, sau đó có thể tiếp tục vay hoặc nhường lại cho các hội viên khác. “Với mong muốn, hội không chỉ là nơi anh chị em người Phú Thọ đang sinh sống tại Đắk Nông giao lưu, gắn kết, là điểm tựa tinh thần mà đây còn là nơi có thể cùng nhau san sẻ, cùng giúp đỡ để đời sống của các hội viên phát triển tốt hơn”, ông Thịnh chia sẻ.

Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa được thành lập từ năm 2004 và đến hiện tại duy trì với 40 hộ tham gia thường xuyên
Trải qua 20 năm thành lập và hoạt động, Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa đã trở thành mái nhà chung để tập hợp, đoàn kết những người con Phú Thọ xa quê
ADQuảng cáo

Trải qua 20 năm thành lập và hoạt động, Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa đã trở thành mái nhà chung để tập hợp, đoàn kết những người con Phú Thọ xa quê, là cầu nối giữa những người con xa quê với nhau và với quê nhà. Bên cạnh việc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp đỡ hỗ trợ nhau về vật chất, hội còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi lúc ốm đau, hiếu hỷ. Ông Thịnh cho biết, mặc dù mỗi năm hội chỉ họp gặp mặt 1 lần nhưng bất cứ khi nào các hộ thành viên bị ốm, không may gặp hoạn nạn, trong nhà có đại sự gì, các thành viên khác đều sắp xếp công việc tổ chức thăm hỏi và giúp đỡ. Đây là nghĩa tình của những người con Phú Thọ, là truyền thống tốt đẹp mà những người con đất Tổ luôn ghi nhớ và thực hiện.

Vừa qua, chị Phạm Thị Mai, một người con của huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), hiện đang sinh sống tại phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa được Hội đồng hương Phú Thọ tại TP. Gia Nghĩa cho vay 1 số tiền góp vào làm nhà mới. Số tiền không lớn nhưng như sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ gia đình chị lúc khó khăn của những người đồng hương nơi vùng đất mới.

Chú trọng khuyến học

Tinh thần hiếu học là một trong những nét đẹp được người Phú Thọ tại Đắk Nông gìn giữ và phát huy. Trong thời gian qua, hội đồng hương Phú Thọ tại Đắk Nông dành nhiều sự quan tâm cho công tác khuyến học của con em, những thế hệ F3, F4, F5,... trên quê hương thứ 2 - Đắk Nông. Học sinh Trần Thanh Thảo, lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức - thế hệ F3 người Phú Thọ sống tại Đắk Nông với tinh thần phấn đấu trong học tập, nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp.

dscf7687(1).jpg
Phát huy tinh thần hiếu học của người con đất Tổ, công tác khuyến học được hội đồng hương Phú Thọ tại Đắk Nông đặc biệt quan tâm

Chị Chử Thị Thu, mẹ của học sinh Thảo cho biết, Hội đồng hương Phú Thọ tại thôn 6, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức rất quan tâm tới công tác khuyến học của con em tại đây. Hàng năm, nhân ngày Giỗ Tổ (10/3 âm lịch), bên cạnh các hoạt động lễ, hội được tổ chức tại đền thờ Hùng Vương, hội tổ chức khen thưởng cho các em học sinh có thành tích học tập tốt. “Nhận được quà từ hội, các con tôi đều rất phấn khởi, vui mừng. Mặc dù chỉ là những món quà nhỏ nhưng thể hiện rất lớn sự quan tâm, chăm lo cho thế hệ tương lai của Hội đồng hương Phú Thọ. Qua đó, khích lệ tinh thần học tập, nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập cũng như vươn lên trong cuộc sống sau này”, chị Thu chia sẻ.

dscf7693(1).jpg
Hàng năm, Hội đồng hương Phú Thọ tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức đều trích quỹ hội để tổ chức các hoạt động khuyến học nhằm khích lệ con em hội viên có thành tích học tập tốt

Ông Chử Văn Chúc, Ban Liên lạc Hội đồng hương Phú Thọ tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức thông tin, hội rất chú trọng công tác khuyến học của con em các hội thành viên. “Trước kia, thế hệ cha ông, bố mẹ chúng tôi ít có cơ hội học hành hơn, phải xa quê vào Đắk Nông để phát triển kinh tế. Nhờ nỗ lực làm ăn chăm chỉ mà cuộc sống đã có phần ổn định, đỡ vất vả hơn. Hàng năm, Hội đồng hương Phú Thọ tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức đều trích quỹ hội để tổ chức các hoạt động khuyến học nhằm khích lệ con em hội viên có thành tích học tập tốt. Chúng tôi mong con em sẽ có cơ hội học hành tốt hơn, trở thành những con người tài đức để cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước”, ông Chúc chia sẻ.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghĩa tình người Phú Thọ trên quê hương Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO