An sinh - Cuộc sống

Nghị định số 75 tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Hoàng Dương 06/12/2023 07:55

Nghị định số 75/2023 ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018 mở rộng điều kiện tiếp cận và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia.

ADQuảng cáo

Bổ sung đối tượng hỗ trợ mức đóng BHYT

Nghị định số 75 tập trung bổ sung 2 nhóm đối tượng ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT. Cụ thể, nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT là người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Nhóm đối tượng DTTS đang sinh sống tại địa bàn các xã mới thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhóm đối tượng này được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, nhất là nhóm yếu thế có cơ hội được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT.

bhxh-nghi-dinh-75(1).jpg
Cán bộ BHXH thực hiện tuyên truyền về Nghị định 75 cho người dân

Nghị định 75 cũng bổ sung, nâng mức hưởng khám, chữa bệnh BHYT. Cụ thể, người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc được nâng mức hưởng từ 80% lên 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình được nâng mức hưởng từ 80% lên 95% chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá nhưng đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Cơ chế thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH, Nghị định số 75 bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện thanh toán theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ được áp dụng từ 1/1/2019... Điều này tạo điều kiện cho cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động và bảo đảm quyền lợi của người bệnh BHYT...

ADQuảng cáo

Yên tâm khi đi khám, chữa bệnh

Tại Đắk Nông, BHXH tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp triển khai các nội dung Nghị định 75. BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố phối hợp rà soát, lập danh sách chi tiết người tham gia theo từng nhóm do ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Trên cơ sở đó, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT và chuyển đổi mã mức hưởng kịp thời cho người tham gia ngay khi Nghị định số 75 có hiệu lực thi hành.

Bà Võ Thị Kiều Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, Nghị định số 75 ra đời đã kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ DTTS. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động phổ biến Nghị định số 75 đến người dân. Huyện xây dựng kế hoạch làm việc với các xã, thị trấn để tập trung chỉ đạo giải quyết vấn đề hỗ trợ theo Nghị định số 75.

dscf7401(1).jpg
Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình

BHXH Đắk Nông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT bằng các phương thức linh hoạt, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT được giao năm 2023 là 92,75%.

Ông Điểu N’Son, bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp cho biết, trước năm 2023, địa phương nơi ông sinh sống thuộc vùng 2 nên không được cấp BHYT. Hiện nay được Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT, bà con trong bon, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo đều rất mừng và yên tâm khi đi khám, chữa bệnh.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Xuân Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, Nghị định số 75 đã giải quyết được khó khăn mà các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang gặp phải, về cơ chế thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH. Những điều chỉnh theo điều kiện thực tế của các cơ sở y tế hàng năm giúp tăng lưu lượng khám bệnh nhân nội trú, ngoại trú. Từ đó, cơ sở khám, chữa bệnh phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thủ tục liên quan tới BHYT.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghị định số 75 tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO