Nghe nội dạy cháu cách chọn các nguyên liệu làm bánh chưng cho tết cổ truyền

10/03/2022 12:06

Tết đến Xuân về đều không thể thiếu chiếc bánh chưng cúng giao thừa và gia tiên. Tuy nhiên để có một chiếc bánh chưng xanh thì bạn cũng phải chọn được các nguyên liệu tốt. Ngày hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH nghe nội dạy cháu cách chọn các nguyên liệu làm bánh chưng cho tết cổ truyền nhé!

ADQuảng cáo

Càng ngày mỗi gia đình đều bận rộn không có thời gian để có thể quây quần bên nhau để làm bánh chưng. Để có chiếc bánh chưng giá rẻ, ưng ý thì bạn nên tự gói tại nhà. Ngày hôm nay hãy cùng chúng mình học hỏi cách chọn nguyên liệu qua lời dạy của những thế hệ đi trước nhé.

>>Ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết cổ truyền

1 Cách chọn lá dong

Cách chọn lá dongCách chọn lá dong

Đầu tiên bạn nên chọn lá dong có hình elip, phần tán lá phải to và rộng. Đặc biệt lá phải có màu xanh đậm tươi, phiến lá to vừa phải.

Phải luôn chọn lá tươi, có độ dai để có thể gấp các lá lại để gói bánh.

Đặc biệt bạn không nên chọn những lá đã bị héo, khô và cứng vì nó gói bánh sẽ khó hơn lá tươi. Ngoài ra khi bạn luộc bánh thì bánh sẽ không được xanh như bạn luộc với lá tươi.

Mỗi chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong nên bạn nhớ chọn lá dong thật đều nhau nhé.

Sau khi chọn được lá dong thì bạn ngâm lá vào chậu nước 30 - 45 phút rồi dùng khăn mềm rửa sạch các mặt lá với nước. Sau khi rửa xong thì lau lá cho khô rồi để cho ráo nước.

2 Cách chọn lạt buộc bánh

Cách chọn lạt buộc bánhCách chọn lạt buộc bánh

Lạt giang gói bánh chưng được làm từ ống giang (nứa). Bạn có thể mua về tự chẻ ra hoặc mua sẵn loại đã được chẻ.

Nên chọn hoặc mua loại lạt giang mỏng, mềm, dẻo để có thể gói bánh chưng thật dễ dàng.

Lạt giang dài khoảng từ 70 - 90 cm. Nếu bạn mua ống giang về tự chẻ thì cần phải cạo hết vỏ ngoài rồi ngâm với nước để ống giang mềm và dễ chẻ hơn.

Nên chọn những loại ống giang tươi, không có mắt khúc và không bị sâu nhé.

ADQuảng cáo

3 Cách chọn gạo nếp

Cách chọn gạo nếpCách chọn gạo nếp

Thường nhiều gia đình sẽ chọn mua gạo nếp Thái để làm bánh chưng. Khi chọn nếp thì bạn nên chọn gạo nếp mẩy đều, có độ căng bóng.

Nếp không bị gãy hay bị bể. Và nhớ là không chọn những bao nếp có nhiều hạt vàng nhé. Ngoài nếp Thái bạn cũng có thể chọn nếp cái hoa vàng.

Đặc điểm của gạo nếp ngon là có màu trắng đục. Khi cắn thử sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, thơm dịu của gạo nếp.

Có một mẹo được ông bà truyền lại là để nếp được thơm và xanh hơn khi nấu bánh chưng thì bạn có thể lấy nước lá dứa để ngâm gạo nếp.

4 Cách chọn đậu xanh

Cách chọn đậu xanhCách chọn đậu xanh

Đậu xanh thì bạn có thể chọn loại còn nguyên vỏ hoặc loại đã được tách vỏ. Đậu xanh nên chọn loại mà các hạt đều nhau, hạt nhỏ và ruột của nó màu vàng.

Đậu xanh tách vỏ thì ngâm cho mềm, rồi nấu cho nhừ tán thật nhuyễn đậu để làm nhân bánh.

Còn đậu xanh nguyên hạt thì bạn ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để đậu tự tách vỏ, bạn lấy hết đi những hạt nổi lên, đó chính là hạt bị hư. Sau đó nấu lên, tán nhuyễn đậu xanh.

Một bí kíp được truyền lại là nên dùng đậu nguyên vỏ để có độ thơm ngon, bùi bùi. Màu vàng óng rất thích mắt.

5 Cách chọn thịt heo

Cách chọn thịt heoCách chọn thịt heo

Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Thịt nửa nạc nửa mỡ sẽ giúp cho bánh chưng không bị khô.

Nếu bạn chọn thịt toàn nạc thì sẽ làm cho món bánh chưng không ngon.

Sau khi chọn lựa thịt heo thì bạn đem rửa sạch, cắt từng miếng dài khoảng 5 - 7 cm. Mỗi miếng thịt dày khoảng 0,5 cm.

Để nhân được ngon thì trước khi gói bánh thì bạn ướp thịt heo cùng với muối, tiêu, hành tím khoảng 15 phút. Khi thịt ngấm vào gia vị, bánh chưng sẽ được đậm đà hơn.

Có thể bạn quan tâm

>>Các loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon

>>Các loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon

>>Cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghe nội dạy cháu cách chọn các nguyên liệu làm bánh chưng cho tết cổ truyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO