Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3: Ý nghĩa và chủ đề

18/01/2023 11:15

Ngày 24/3 được WHO chọn là ngày Thế giới phòng chống Lao để nâng cao ý thức cộng đồng về bệnh Lao. Tìm hiểu ý nghĩa, chủ đề ngày này.

ADQuảng cáo

Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 để nâng cao ý thức cộng đồng về bệnh lao cũng như nhắc nhở mọi người về mối nguy hại của căn bệnh này. Hãy cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu về ý nghĩa và chủ đề của ngày Thế giới phòng chống Lao qua bài viết sau nhé!

1Ngày Thế giới phòng chống Lao là ngày gì?

Ngày Thế giới phòng chống Lao (tiếng Anh là World Tuberculosis Day) là dịp để nâng cao nhận thức cộng đồng đối với bệnh Lao, đẩy mạnh chấm dứt bệnh Lao trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chọn ngày 24/3 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống Lao. Ngày kỷ niệm này được Liên Hợp Quốc công nhận tại Nghị quyết WHO/EC-XII/Res.6 theo đề xuất của WHO.Ngày Thế giới phòng chống Lao (tiếng Anh là World Tuberculosis Day)Ngày Thế giới phòng chống Lao (tiếng Anh là World Tuberculosis Day)

2Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Thế giới phòng chống Lao

Nguồn gốc ngày Thế giới phòng chống Lao

Trong 8 chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Ngày Y tế Thế giới, Ngày Hiến Máu Thế giới, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Ngày Sốt rét thế giới, Ngày Thế giới không thuốc lá, Ngày Viêm gan Thế giới, Ngày AIDS thế giới và ngày Thế giới phòng chống Lao là một trong số đó.Ngày 24 Tháng 3 năm 1882 tại Berlin, Robert Koch đã công bố việc phát hiện ra vi khuẩn lao. Căn bệnh này đã có ở châu Âu và Mỹ và cứ 7 người thì có một người chết vì nó. Nhờ việc phát hiện ra nguyên nhân của căn bệnh này, khoa học đã có thể phát triển một liệu pháp chống lại căn bệnh. Vì thế, ngày 24/3 hằng năm được chọn là ngày Thế giới phòng chống Lao.Nguồn gốc ngày Thế giới phòng chống Lao
ADQuảng cáo
Nguồn gốc ngày Thế giới phòng chống Lao

Ý nghĩa ngày Thế giới phòng chống Lao

Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3/2022, là dịp nâng cao nhận thức cộng đồng đối với bệnh Lao, đẩy mạnh chấm dứt bệnh Lao trên toàn cầu.Ý nghĩa ngày Thế giới phòng chống LaoÝ nghĩa ngày Thế giới phòng chống Lao

3Chủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao

  • Chủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao 2019: "It's time" (Đến lúc rồi). Trọng tâm của sự kiện năm nay là gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo thế giới phải hành động theo các cam kết của họ.
  • Chủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao 2020: "It's time" (Đến lúc rồi). Khẩn trương đẩy nhanh ứng phó với bệnh lao để cứu sống và chấm dứt đau khổ, dựa trên các cam kết cấp cao của các Nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh lao năm 2018.
  • Chủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao 2021: "The Clock is Ticking". Truyền tải cảm giác rằng thế giới sắp hết thời gian để thực hiện các cam kết chấm dứt bệnh lao do các nhà lãnh đạo toàn cầu đưa ra.
  • Chủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao 2022: "Invest to end TB. Save lives" (Tập trung nguồn lực, chấm dứt bệnh lao, cứu sống triệu người). Nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần đầu tư, kêu gọi, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao, đạt được các cam kết chấm dứt bệnh lao do các nhà lãnh đạo toàn cầu đưa ra và mục tiêu nhân văn nhất là cứu sống hàng triệu người trên thế giới không đáng phải chết vì bệnh lao.
  • Chủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao 2023: “Yes! We Can End TB" (Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao). Chủ đề thu hút sự chú ý đến bệnh lao (TB) và sức mạnh tập thể của chúng ta là chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 và do đó đạt được các mục tiêu SDG.
Chủ đề ngày Thế giới phòng chống LaoChủ đề ngày Thế giới phòng chống Lao

4Hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Lao

Ngày 24/3/2022, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 2022 với chủ đề “Giảm thiểu tác động của COVID-19 – Tập trung nguồn lực – Tăng cường phát hiện bệnh lao”.Bệnh viện Phổi Trung ương-Chương trình Chống lao Quốc gia- Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB.Tại tỉnh Phú Thọ, Chương trình Chống lao tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của Chương trình Chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện 74 TW, Sở Y tế.

5Thông điệp hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Lao

1. Giảm thiểu tác động của Covid - 19 - tập trung nguồn lực - Tăng cường phát hiện bệnh Lao;2. Lan tỏa yêu thương - Kết nối cộng đồng - Chấm dứt bệnh Lao;3. Nhiệt liệt hưởng ứng ngày thế giới chống Lao 24/3/2022;4. Phải phòng chống Lao như phòng chống Covid -19;5. Đã đến lúc cùng hành động vì một Việt Nam không còn bệnh Lao;6. Sàng lọc sớm- Tránh trở nặng- ngừa tử vong;7. Đừng ngại Covid mà không đi sàng lọc bệnh Lao;8. Gặp ngay Bác sĩ khi có triệu chứng nghi Lao;9. Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm Lao;10. Không ai đáng phải chết vì bệnh Lao, đặc biệt là trẻ em;11. Tôi không sợ bệnh Lao, tôi sợ sự xa lánh và vô cảm của xã hội;12. Chiến thắng bệnh Lao, chiến thắng đói nghèo;13. Phòng chống lao - Trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, tiến tới thanh toán bệnh Lao;14. Vì sức khỏe Việt Nam, hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030Thông điệp hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống LaoThông điệp hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống LaoNguồn: Bộ Y tếTrên đây là thông tin về Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 cũng như về ý nghĩa, chủ đề qua các năm mà Báo Đắk Nông đã tổng hợp được. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3: Ý nghĩa và chủ đề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO