Ngành Thuế sẽ quyết liệt xử lý nợ đọng thuế

15/04/2013 09:50

Năm 2013, ngành Thuế tỉnh xác định là năm trọng tâm để thu nợ và kiềm chế nợ đọng thuế, không để tăng cao. Phóng viên (PV) Báo Ðắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Nghị, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh vấn đề này...

ADQuảng cáo

Năm 2013, ngành Thuế tỉnh xác định là năm trọng tâm để thunợ và kiềm chế nợ đọng thuế, không để tăng cao. Phóng viên (PV) Báo Ðắk Nông đãcó cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Nghị, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh vấnđề này.Cánbộ Chi cục Thuế huyện Đắk R’lấp hướng dẫn các quy định về pháp luật thuế chocác hộ tiểu thương tại chợ Kiến Đức. Ảnh: N.L


PV: Ông có thể cho biết về tình hình nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnhhiện nay?

Ông Bùi Hữu Nghị: Trong những năm gần đây, tổng thu ngân sách Nhà nước trênđịa bàn tỉnh đều vượt chỉ tiêu mà Trung ương và địa phương giao, nhưng tìnhtrạng nợ đọng thuế vẫn là điều đáng lo ngại. Tính đến nay, số nợ đọng thuế từcác tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã lên tới gần 270 tỷ đồng; trong đó, nợ khóthu là trên 105 tỷ đồng, nợ chờ xử lý là gần 4,5 tỷ đồng, còn nợ có khả năngthu là trên 160 tỷ đồng.

Trước tình trạng nợđọng thuế tăng cao, thời gian qua, tại một số địa phương đã thực hiện tương đốitốt việc cưỡng chế nợ thuế đối với các trường hợp cố tình dây dưa, chây ỳ. Quađó, ý thức chấp hành pháp luật thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trênđịa bàn đã được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, một số chicục thuế chưa thực hiện tốt việc cưỡng chế nợ thuế đối với khoản nợ trên 90ngày, nên công tác xử lý nợ đọng thuế vẫn chưa đạt cao. Ngoài ra, một bộ phậnkhông nhỏ tổ chức, cá nhân người nộp thuế chưa nêu cao tinh thần thực hiệnnghĩa vụ của mình với ngân sách Nhà nước nên số nợ đọng thuế không ngừng tănglên.

PV: Ðể hạn chế tình trạng nợ đọng thuế tăng cao, ngành Thuế tỉnh sẽ cónhững giải pháp trọng tâm nào trong năm 2013?

Ông Bùi Hữu Nghị: Thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ đọng thuế và cưỡng chế nợthuế đang là một vấn đề đặc biệt khó khăn đối với ngành Thuế. Vì vậy, ngànhThuế đã xác định, cần phải quyết liệt trong việc xử lý nợ đọng thuế bằng việcthực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, đề cao chủ trương vận dụng linhhoạt các biện pháp cưỡng chế nợ đọng thuế nếu xét thấy có hiệu quả trong việcthu hồi nợ đọng thuế.

Trước tiên, ngoài côngtác tuyên truyền, ngành Thuế sẽ tổ chức phát động thi đua trong toàn ngành tậptrung cho công tác thu nợ đọng thuế, từ đó, giao chỉ tiêu thu nợ cho từng tậpthể, cá nhân cũng như có biện pháp khen thưởng, chế tài kịp thời. Sau nữa, côngtác chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung phân tích tình hình nợ đọng thuếtheo Quy trình quản lý thu nợ số 1395/QÐ-TCT ngày 14/10/2011 của Tổng cục Thuếđã và đang được ngành Thuế tích cực thực hiện.

ADQuảng cáo

Theo đó, hàng thángcác chi cục thuế phải phân tích làm rõ nguyên nhân tăng số nợ đọng thuế để cóbiện pháp xử lý phù hợp; đồng thời, đẩy mạnh đôn đốc đối với các khoản nợ dưới90 ngày bằng các biện pháp như gọi điện thoại nhắc nhở, mời lên làm việc vàtính phạt nộp chậm… Ðối với những doanh nghiệp cố tình dây dưa, chây ỳ nợ thuếvới các khoản nợ trên 90 ngày thì ngành Thuế kiên quyết thực hiện các biện phápcưỡng chế.

Về phía tỉnh, UBNDtỉnh cũng đã có Chỉ thị số 19/CT-UBND về công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế;Quyết định 1155/QÐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo thu nợ và cưỡng chế nợthuế. Vì vậy, bám sát vào chỉ đạo của tỉnh, ngành Thuế cùng với các cấp, cácngành có liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để kiềm chế số nợ đọng tăngcao. Ban chỉ đạo thu nợ và cưỡng chế nợ thuế sẽ chủ động tham mưu, đề ra nhiềugiải pháp sát thực, linh hoạt, cụ thể và chi tiết để thực hiện sát sao việc xửlý từng nhóm nợ.

PV: Theo ông thì bên cạnh những giải pháp mà ngành Thuế sẽ triển khai, cáccấp, ngành liên quan cần có sự phối hợp như thế nào để công tác thu nợ đọngthuế đạt kết quả cao?

Ông Bùi Hữu Nghị: Có thể thấy, thời gian qua, tình trạng nợ đọng thuế trênđịa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung đang là một vấn đề đáng báo độngđối với cơ quan quản lý thuế các cấp. Vì vậy, các cấp, các ngành phải xác định,đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để cùng vàocuộc, chứ không riêng gì ngành Thuế. Trong thời gian tới, ngành Thuế rất mongchính quyền địa phương, các cấp, các ngành chức năng, hệ thống kho bạc Nhànước, tổ chức tín dụng cũng như các cơ quan luật pháp cần nhận thức đúng vềnhiệm vụ phối hợp trong công tác thu hồi các khoản nợ đọng thuế.

Theo đó, chính quyềnđịa phương, các cấp cần chỉ đạo các phòng, ban có liên quan tích cực phối hợpvới chi cục thuế các huyện, thị xã trong việc tổ chức, đôn đốc thu nợ đọng vàcưỡng chế nợ thuế. Các địa phương cần đẩy mạnh việc phối hợp với các xã,phường, thị trấn tiến hành rà soát, truy tìm, xác minh các cơ sở kinh doanh nợđọng thuế đã bỏ trốn, mất tích, không còn địa chỉ kinh doanh trên địa bàn đểxác lập hồ sơ pháp lý, đề nghị cấp có thẩm quyền xóa nợ thuế theo quy định củapháp luật.

Ðối với các tổ chứctín dụng, cần cung cấp thông tin chính xác về các tổ chức, cá nhân nợ thuế,nhất là về tài sản của người nợ thuế đang cầm cố, thế chấp để kịp thời phục vụcho công tác cưỡng chế nợ thuế. Cụ thể, ngay sau khi nhận được quyết định cưỡngchế nợ thuế do cơ quan thuế gửi đến thì các ngân hàng thương mại, tổ chức tíndụng phải tiến hành phong tỏa ngay tài khoản của người nộp thuế; trong thờigian 30 ngày, nếu tài khoản phát sinh có thì các tổ chức tín dụng sẽ thực hiệntrích nộp ngay vào ngân sách Nhà nước và thông báo kịp thời kết quả cho cơ quanthuế.

Về phía các cơ quanbáo chí cũng cần có sự hỗ trợ kịp thời đối với ngành Thuế trong việc tuyêntruyền về các chính sách, pháp luật thuế, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cánhân, doanh nghiệp, để nâng cao ý thức chấp hành.

Với việc thực hiệnquyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngànhchức năng, hy vọng rằng, đến hết năm 2013, tình trạng nợ đọng thuế sẽ được giảmđến mức đáng kể, góp phần vào sự thành công của công tác thu ngân sách Nhà nướctrên toàn địa bàn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

NguyễnLương thực hiện

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành Thuế sẽ quyết liệt xử lý nợ đọng thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO