Nga-Triều Tiên đánh giá tích cực về cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)| 13/09/2023 20:36

Mặc dù không đưa ra tuyên bố chung nhưng các bên đều đánh giá tích cực về quan hệ song phương sau khi kết thúc cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nga-Trieu Tien danh gia tich cuc ve cuoc hoi dam cua hai nha lanh dao hinh anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) hội đàm với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông Nga, ngày 13/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Vladivostok, Liên bang Nga, kết thúc cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mặc dù không đưa ra tuyên bố chung nhưng các bên đều đánh giá tích cực về quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tin tưởng rằng chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Putin lần này sẽ là động lực cho việc hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược không thể phá vỡ giữa các nước láng giềng.

Ngoài ra, khi đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny, ông Kim Jong Un đã viết vào sổ lưu bút dành cho các vị khách danh dự, nhấn mạnh vinh quang của nước Nga với tư cách là đất nước của những người tiên phong trong lĩnh vực không gian sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Về phía Nga, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1, Tổng thống Putin nhận định cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên là hiệu quả và thẳng thắn.

Ông Putin nhấn mạnh hiện giữa hai nước đang có “rất nhiều dự án hấp dẫn,” bao gồm nông nghiệp, cũng như kết nối giao thông và hậu cần.

Về phần mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đánh giá cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra rất thực chất, và việc ông Kim Jong-un đến Nga cũng là một sự kiện rất quan trọng xét từ quan hệ song phương.

Theo ông Peskov, Triều Tiên quan tâm đến khả năng hợp tác với Nga trong lĩnh vực hàng không, giao thông và cơ sở hạ tầng.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra ngày 13/9 tại sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Đầu tiên, lãnh đạo hai nước hội đàm theo định dạng mở rộng với sự có mặt của các quan chức hai bên, sau đó là cuộc gặp riêng.

Chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề hợp tác song phương như quan hệ thương mại, kinh tế và trao đổi văn hóa, cũng như tình hình trong khu vực và trên thế giới./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/ngatrieu-tien-danh-gia-tich-cuc-ve-cuoc-hoi-dam-cua-hai-nha-lanh-dao/894204.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga-Triều Tiên đánh giá tích cực về cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO