Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, khôi phục Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)| 16/09/2023 15:26

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nêu rõ: "Chỉ cần đảm bảo các yêu cầu chính đáng của phía Nga được đáp ứng, từ đó những thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian sẽ được thực thi nghiêm túc.”

Nga keu goi My do bo trung phat, khoi phuc Thoa thuan Ngu coc Bien Den hinh anh 1Chuyển ngũ cốc lên tàu tại cảng Azov, vùng Rostov, Nga, ngày 22/7/2023. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 16/9 tuyên bố Moskva đã nhiều lần khẳng định cơ hội khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen luôn rộng mở, và Washington nên thực sự dỡ bỏ các rào cản trừng phạt.

Kênh Telegram của Đại sứ quán Nga dẫn lời Đại sứ Antonov nêu rõ: “Giới chức Nga, cả cấp cao nhất, đã nhiều lần nhấn mạnh cơ hội khôi phục hoạt động của ‘Sáng kiến (Ngũ cốc) Biển Đen’ vẫn luôn rộng mở. Chỉ cần đảm bảo các yêu cầu chính đáng của phía Nga được đáp ứng, từ đó những thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian sẽ được thực thi nghiêm túc.”

Đại sứ Antonov tái khẳng định các thỏa thuận nêu trên không chỉ bao gồm phần việc của Ukraine, mà còn cả Bản ghi nhớ (MoU) không kém phần quan trọng giữa Liên bang Nga và Ban Thư ký Liên hợp quốc về việc xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Moskva ra thị trường thế giới.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Washington hiện không nhận thấy triển vọng các bên nhanh chóng quay trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, vì Moskva đang thay đổi các yêu cầu trong vấn đề này.

Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào năm ngoái, đã cho phép thực hiện hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác một cách an toàn từ các cảng của Ukraine ở biển Đen.

Moskva đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 7, cáo buộc phương Tây không thực hiện cam kết đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của riêng Nga.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc vẫn chưa thuyết phục được Nga quay lại thỏa thuận này.

Hôm 10/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định Nga sẽ quay trở lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nếu các điều kiện của Moskva liên quan đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này ra thị trường toàn cầu được đáp ứng./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/nga-keu-goi-my-do-bo-trung-phat-khoi-phuc-thoa-thuan-ngu-coc-bien-den/894730.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, khôi phục Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO