Nông nghiệp - Nông thôn

Nâng tầm cho nông nghiệp Đắk Nông

Đức Hùng - Hồng Thoan 21/02/2024 20:53

Đắk Nông xác định nông nghiệp là trụ cột kinh tế. Tỉnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) bền vững, theo chuỗi giá trị.

bia-1(1).jpg

Đắk Nông xác định nông nghiệp là trụ cột kinh tế của tỉnh. Những năm qua, tỉnh chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) bền vững, theo chuỗi giá trị.

Giá trị cao, bền vững

Gia đình anh Nguyễn Quốc Vương, ở thôn Đức An, xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) có 3ha cà phê đang cho thu hoạch năm thứ 7. Vườn cà phê gia đình anh Vương áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ từ 5 năm nay.

cnc-1-.jpg
Cà phê dây của anh Nguyễn Quốc Vương, xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông), cho năng suất cao khoảng 5-7 tấn/ha, chín đồng loạt

Đặc biệt, giống cà phê dây mà gia đình canh tác là giống địa phương đã được ngành chức năng chứng nhận giống đặc sản. Giống này có nhiều ưu điểm như chống chịu tốt với thay đổi bất thường của thời tiết, chịu khô hạn tốt. Cà phê dây cho năng suất cao khoảng 5-7 tấn/ha, chín đồng loạt.

thuhoachcf-6-.jpg
Nông dân tỉnh Đắk Nông ngày càng chú trọng thu hái cà phê với tỷ lệ chín cao

Theo đó, quy trình sản xuất của gia đình tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, phân bón để hạt cà phê đạt được chất lượng theo quy chuẩn của cộng đồng cà phê quốc tế.

“Sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ, ứng dụng CNC là cách làm bền vững, mang lại cho người sản xuất nhiều lợi ích cho nhà nông, đặc biệt so với các giống khác, hiệu quả kinh tế khi canh tác giống cà phê dây cao hơn khoảng 30%”, anh Vương cho biết.

Còn Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Đắk Nông (xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa) có quỹ đất 22ha, các cây trồng chủ lực gồm: dâu tây, dưa lưới, hoa, cà chua, sầu riêng, bơ, mít, ổi, măng cụt… Ngoài ra, Công ty đang liên kết sản xuất với người dân 28ha.

cong-nghe-cao.jpg
Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Đắk Nông sản xuất dâu tây, cà chua, dưa lưới, hoa… với quy trình canh tác công nghệ cao, hệ thống tưới tiêu tự động có ấn định giờ tưới...

Trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Công ty đã đầu tư nhà màng, các thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất. Sau hơn 1 năm triển khai sản xuất NNƯDCNC cao từ 4.000m2 nhà màng, công ty đã mở rộng quy mô lên 10.000m2. Công ty sản xuất dâu tây, cà chua, hoa… với quy trình canh tác công nghệ cao, hệ thống tưới tiêu tự động có ấn định giờ tưới....

phat-ngon-ba-hoa.png
Đồ họa: Thế Huy

Bà Bùi Thị Khánh Hòa, Giám đốc Công ty cho biết, công ty đang sử dụng công nghệ để kiểm soát các yếu tố tác động đến quá trình cây trồng phát triển đã giúp giảm rủi ro về thời tiết, sâu bệnh.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp giúp công ty hầu như không cần dùng tới sức người và không phụ thuộc vào thời tiết.

Các sản phẩm sản xuất đã được cấp chứng nhận GlobalGAP. Công ty đã xây dựng khu khảo nghiệm giống để tự sản xuất giống phục vụ sản xuất.

Năm 2023, công ty đã tạo được doanh thu ổn định hàng năm và đang tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô cũng như đa dạng các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

z5099030377551_8325b3faad0a841871dcfc8e078322dc.jpg
Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Đắk Nông tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô cũng như đa dạng các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp chủ động

Hiện nay, tại Đắk Nông đã có hàng trăm người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao. Hướng đầu tư này đã giúp người dân nâng cao giá trị sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp bà con tránh được sự tác động của thời tiết, nhất là biến đổi khí hậu; kiểm soát tốt dịch bệnh và nâng cao hiệu quả kinh tế.

cnc-2-.jpg
Tỉnh Đắk Nông xác định ứng dụng công nghệ cao để tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp

Giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật, công nghệ mới đã, đang được nông dân, doanh nghiệp, HTX áp dụng vào sản xuất và đạt nhiều kết quả vượt bậc.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII xác định “Phát triển NNƯDCNC, bền vững theo chuỗi giá trị” là một trong ba trụ cột của nền kinh tế địa phương và là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, lâu dài nhằm nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

cnc-5-.jpg
Ứng dụng công nghệ cao ngày càng phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Trong giai đoạn từ 2004 đến nay, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy cơ cấu lại ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bền vững, gắn với thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu và đạt được một số kết quả nổi bật.

Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp thuỷ sản theo giá so sánh tăng 3,2 lần từ 7.088 tỷ đồng năm 2004 lên 22.719 tỷ đồng năm 2022; tỉ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế nội tỉnh chuyển dịch đúng hướng giảm 25,22%, năm 2004 chiếm 62,86% nhưng đến năm 2022 chỉ còn 37,64%; tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở mức khá, năm 2022 đạt 5,21%, bình quân đạt trên 5,8%/năm.

box-1(2).jpg

Bảo đảm vùng nguyên liệu quy mô lớn, đáp ứng thị trường

Tháng 9/2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã công nhận vùng sản xuất cà phê ứng dụng CNC tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil. Đây là vùng cà phê CNC đầu tiên ở Đắk Nông có liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo bước đột phá, nâng cao thu nhập cho người dân.

Vùng cà phê này có tổng diện tích 335ha, với 186 hộ nông dân ở các thôn Thuận Hạnh, Đức An và HTX Công Bằng Thuận An tham gia sản xuất. Người dân nơi đây đã áp dụng các quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, UTZ… để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng thị trường.

cnc..jpg
Tại Đắk Nông đã có hàng trăm người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao

Đắk Nông đã thành lập được 1 khu NNƯDCNC với diện tích 120ha; công nhận được 4 vùng NNƯDCNC với quy mô 2.423,17ha. Đây là những điểm đến lý tưởng đối với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm và muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Đắk Nông.

Tỉnh công nhận 2 doanh nghiệp NNCNC và tiếp tục hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để công nhận 3 vùng NNƯDCNC trong thời gian tới. Tỉnh có trên 85.000ha đất sản xuất ứng dụng một phần CNC với sản lượng trên 400 ngàn tấn/năm.

cnc.1.jpg
Khu NNƯDCNC của tỉnh Đắk Nông với diện tích 120ha

Đắk Nông có 10 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh. Hàng năm các cơ sở này xuất bán sản phẩm vật nuôi giống, thương phẩm chất lượng cao phục vụ chăn nuôi của tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Sở NN-PTNT Đắk Nông, thời gian qua, các doanh nghiệp, HTX, người dân trên địa bàn tỉnh đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Sau khi thử nghiệm và mang lại hiệu quả cao, nhiều loại giống mới đã được đưa vào sản xuất. Các doanh nghiệp, người dân ngày càng quan tâm đến quy trình sản xuất NNƯDCNC.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Nông cho biết, Đắk Nông tiếp tục thúc đẩy phát triển NNƯDCNC, bền vững theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, ngành hàng phục vụ theo nhiều phân khúc thị trường trong nước, xuất khẩu.

phat-ngon-ong-yen(1).png
Đồ họa: Thế Huy

Ngoài sản xuất, tỉnh Đắk Nông có có 84 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sơ chế, chế biến nông sản; cùng với trên 189 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Qua chế biến, giá trị sản phẩm nông nghiệp được nâng lên, các doanh nghiệp từng bước xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Đắk Nông trên thị trường.

Tỉnh Đắk Nông hướng đến phát triển NNCNC làm động lực để phát triển ngành Nông nghiệp, đây cũng là lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Nông.

Tỉnh Đắk Nông có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để bảo đảm doanh nghiệp phát triển bền vững, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước.

do-hoa-nn.jpg

Nội dung, ảnh: Đức Hùng - Hồng Thoan

Trình bày: NH

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng tầm cho nông nghiệp Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO