Nâng cao giá trị thương mại cho dược liệu Đắk Nông
Nắm bắt nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm dược liệu từ thiên nhiên.
Tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp
Tận dụng kiến thức khi dạy môn Sinh học cùng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, chị Nguyễn Thị Lan, ở xã Nam Dong, huyện Cư Jút đã nghiên cứu và sản xuất các loại trà có lợi cho sức khỏe.
Chị Lan cho biết, tôi đã nghiên cứu và tạo ra các loại trà là các sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, thân thiện với môi trường, góp phần gắn kết con với thiên nhiên, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Nguyên liệu được sử dụng đều là các loại các lá, cây dược liệu phổ biến, có sẵn trong tự nhiên, có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh phổ biến, giúp trẻ hóa và tăng cường sức khỏe như lá ổi, tía tô, chùm ngây, hoa đu đủ đực…
Nghĩ là làm, chị Lan đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc phục vụ nghiên cứu, sản xuất các loại trà và các loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Từ kiến thức chuyên môn, tự mày mò nghiên cứu sách vở và thử nghiệm trong thực tiễn, chị Lan đã sản xuất, xây dựng thương hiệu “Trà Organic Tây Nguyên” với 3 loại trà gồm trà ổi, trà mãng cầu và trà tía tô. Cả 3 loại trà đều có đặc trưng về màu, mùi, vị riêng biệt, góp phần phòng, hỗ trợ điều trị tiểu đường, huyết áp, béo phì, tim mạch, tiêu hóa... Chị còn nghiên cứu, sản xuất các loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp tự nhiên như bột chùm ngây, son môi, hỗn hợp đậu đỏ- khoai tây, trà đậu đen và hoa đu đủ đực…
Các sản phẩm từ cơ sở sản xuất Trà Organic Tây Nguyên của chị Lan dần nhận được sự tin tưởng, tìm mua của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tạo được thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương.
Chị Lan xuất sắc đạt giải nhất Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông năm 2023 từ dự án “Trà trái cây sấy Organic Tây Nguyên” của mình với niềm đam mê, tâm huyết, muốn lan tỏa lối sống xanh, chia sẻ những giá trị về sức khỏe cho cộng đồng…
Tương tự, chị Phạm Thị Vân, ở xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song đã vận dụng kiến thức ngành Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược, TP. Hồ Chí Minh của bản thân để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp từ tự nhiên. Chị Vân đã nghiên cứu, nắm bắt tác dụng các cây thuốc, nguyên liệu tự nhiên trong dân gian để tạo ra những sản phẩm hữu ích cho con người, nhất là chị em phụ nữ.
Từ nghiên cứu, thử nghiệm, chị Vân đã sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm thiên nhiên cho chính tay mình làm ra như sữa tắm, dầu gội đầu, thuốc xoang, cao dưỡng da, sữa rửa mặt… từ các dược liệu trong tự nhiên như cỏ mực, hà thủ ô, nha đam, gừng, tía tô… Để có nguồn nguyên liệu ổn định, chị Vân tự trồng và liên kết với người dân trồng một số cây dược liệu, nguyên liệu phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết tại địa phương.
Chị Vân chia sẻ, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được coi trọng. Người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm, sử dụng những sản phẩm, phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe bản thân. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, các mô hình trồng, sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu, cây thuốc dân gian trong tự nhiên còn góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và phát triển nền nông nghiệp bền vững.
Phát triển cao an xoa thảo dược
Tận dụng nguồn dược liệu quý sẵn có ở địa phương, anh Trần Văn Hoàng, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp đã làm ra sản phẩm cao an xoa, hỗ trợ điều trị cho người các các chứng bệnh về gan.
Công tác trên địa bàn huyện Tuy Đức, anh Hoàng có dịp đi nhiều nơi, nhận thấy ở khu vực biên giới có nhiều loại thuốc quý mọc tự nhiên, trong đó có cây an xoa. An xoa là một loại dược liệu quý, giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cây an xoa chỉ đun lấy nước uống thì khó tận dụng hết dược chất quý của cây và việc sử dụng sản phẩm thô cũng không thuận tiện cho người tiêu dùng.
Theo đó, anh Hoàng quyết định tìm tòi, chiết xuất cây an xoa làm cao nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, các tinh chất được cô đặc hơn, dễ sử dụng, dễ vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Anh Hoàng đã kết nối, học hỏi kinh nghiệm của người có kinh nghiệm, biết các bài thuốc nam trong vùng để tìm tòi, thử nghiệm nấu cao an xoa thành phẩm. Sau nhiều lần thất bại, anh Hoàng đã làm ra lọ cao an xoa chuẩn, chất lượng để bán ra thị trường.
Trung bình, 3kg an xoa khô sẽ cho ra 1 lọ cao có trọng lượng 100g và được bán ra thị trường với giá 270.000 đồng. Cùng với bán cao an xoa, cơ sở sản xuất cao an xoa Trần Hoàng Đắk Nông của anh Hoàng còn bán an xoa khô thái lát và chuối hột rừng sấy.
Anh Hoàng cho biết, không chỉ khai thác trong tự nhiên, tôi cũng đưa cây an xoa về trồng góp phần bảo tồn, tạo nguồn dược liệu ổn định phục vụ sản xuất. Việc sản xuất, bán cao an xoa giúp tôi có thêm nguồn thu nhập, lại giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Cây an xoa có tác dụng điều trị các chứng bệnh về gan, đại tràng, một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa rất tốt. Mong rằng sản phẩm cao an xoa sẽ ngày càng được nhiều người biết đến để có thể cải thiện sức khỏe và phát triển cây an xoa dược liệu.
Các mô hình phát triển, nâng cao giá trị cây dược liệu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, tạo ra cơ hội việc làm cho người dân từ việc trồng, chăm sóc cây, thu hoạch đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Việc phát triển cây dược liệu cũng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của cây dược liệu, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.