Nâng bước cho trẻ thơ

06/07/2011 08:12

Những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã giúp hàng trăm trẻ em bị mắc các bệnh hiểm nghèo, nhất là bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí, có cơ hội hòa nhập với cộng đồng...

ADQuảng cáo

Những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡcủa các tổ chức, đơn vị, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻem tỉnh đã giúp hàng trăm trẻ em bị mắc các bệnh hiểm nghèo, nhất là bị bệnhtim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí, có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

ADQuảng cáo

Em Nguyễn Ngọc Vũ ở thôn Thuận Trung, xãThuận Hạnh (Đắk Song) là một trong những trường hợp được Quỹ Bảo trợ trẻ emtỉnh giúp đỡ như vậy. Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (bố của Vũ) kể, năm 1996, khi sinhmới được 10 ngày thì cháu Vũ bị bệnh và phải đưa đến bệnh viện. Sau khi khám, bácsĩ bảo cháu bị bệnh tim bẩm sinh nên gia đình đã chạy vạy để lo chữa trị chocháu, nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm. Cho đến những năm cháu đi học cấp Ithì trong phiếu khám sức khỏe đều ghi bị bệnh tim bẩm sinh, nhưng gia đình vẫnbất lực. Gia đình chỉ có 4 sào đất trồng rau, mùa được, mùa mất nên những lúcrảnh rỗi, hai vợ chồng thay nhau đi làm thuê để mong có thêm chút kinh phí lochữa bệnh cho con. Năm 2010, biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Quỹ Bảo trợtrẻ em tỉnh đã xuống thăm hỏi và lập hồ sơ hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim choVũ tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh). Hiện tại, Vũ không những đủ sứckhỏe để tập trung vào việc học mà còn giúp đỡ được bố mẹ làm đủ mọi việc trongnhà…Tiếp xúc với chúng tôi, em Vũ vui vẻ nói: “Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, giờđây, em có thể giúp bố mẹ làm những công việc mà trước đây chỉ có thể ngồinhìn. Em sẽ cố gắng học tập để sau này trở thành một bác sĩ giỏi, chữa bệnh chocác bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn như gia đình em”.

Tương tự, bé Nguyễn Thị Phương Ly (sinhnăm 2008) ở thôn 5, xã Trúc Sơn (Chư Jút) cũng bị bệnh tim bẩm sinh ngay từ khimới sinh ra. Đứa con bé bỏng chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ đối với chịNguyễn Thị Dung (mẹ của bé Ly) nhưng chưa được bao lâu thì bé bị bệnh. Nhànghèo, nhưng chị vẫn cố gắng chạy chữa cho con tại rất nhiều bệnh viện trong vàngoài tỉnh, vậy mà tình hình cũng chẳng có gì khả quan. Trong hai năm liên tục,tháng nào chị cũng đưa cháu đi chữa bệnh. Có năm chị phải ở lại ăn tết ở bệnhviện với hy vọng con được khỏi bệnh. May mắn đã đến với chị khi được Quỹ bảotrợ trẻ em tỉnh hỗ trợ chi phí mổ tim. Sau khi được phẫu thuật, bé Ly được đưavề nhà chăm sóc và dần bình phục, sống khỏe mạnh như bao trẻ em bình thườngkhác. Chị Dung xúc động nói: “Nhờ có sự giúp đỡ của Quỹ bảo trợ trẻ em và cácnhà hảo tâm mà con tôi đã hết bệnh, tôi vui lắm”.

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2008 đếnnay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, HộiBảo trợ bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tiếnhành phẫu thuật cho 32 em bị bệnh tim bẩm sinh, 11 em bị hở hàm ếch, 15 em bịbỏng… Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp như tặng quà, trợ cấp, khám, chữa bệnh lưuđộng thì Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh còn có những hoạt động mang tính lâu dài nhưtư vấn sức khỏe, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, con thương binh,liệt sĩ, trẻ em khuyết tật, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo học xa nhà, đỡ đầu chonhững trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Sự giúp đỡ này không chỉ thể hiệntinh thần tương thân, tương ái, sự quan tâm của cộng đồng mà còn là sự độngviên to lớn về tinh thần đối với các gia đình, các trẻ em có hoàn cảnh khó khăntrên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Nguyên, Phó Giám đốc SởLao động-Thương binh và Xã hội, kiêm Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết:“Những lúc xuống cơ sở để khảo sát thực tế, chứng kiến tận mắt cảnh các em nhỏđang vật vã chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, chúng tôi không khỏi chạnh lòngtrước những mảnh đời éo le đó. Hiện tại, toàn tỉnh vẫn còn hơn 3.400 trẻ em cóhoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có hơn 2.141 em khuyết tật, mắc bệnh hiểmnghèo đang chờ những bàn tay giúp đỡ của cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động cácdoanh nghiệp, các cơ quan, ban ngành, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đểgiúp đỡ các em vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, có thể thựchiện ước mơ và hoài bão của mình. Hy vọng rằng, tất cả cộng đồng luôn thể hiệntinh thần tương thân, tương ái, giang rộng vòng tay để nâng bước cho những trẻthơ bất hạnh”.

Mỹ Hằng

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nâng bước cho trẻ thơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO