Năm thành công của ngoại giao Việt Nam

21/12/2023 09:18

Tiến sĩ Ruvislei González Saez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế cuản Cuba (CIPI), nhận định năm 2023 là năm đặc biệt thành công của ngoại giao Việt Nam trong việc nâng tầm quan hệ với các đối tác quan trọng trên trường quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sĩ Ruvislei nhấn mạnh ngành ngoại giao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó phải kể đến chuyến thăm của lãnh đạo các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ và Trung Quốc cùng việc nâng cấp quan hệ song phương với những kết quả cụ thể.

Ở cấp độ đa phương, Việt Nam khởi đầu năm 2023 với việc đảm nhiệm vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Cũng trong năm nay, Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Trong năm qua, Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN).

Nhà nghiên cứu từng có nhiều năm là Trưởng Bộ phận châu Á của CIPI tin tưởng việc nâng cao cấp độ quan hệ với các nước, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, sẽ là đòn bẩy cho quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Học giả Cuba đánh giá cao nền văn hóa phong phú và đa dạng của Việt Nam, đồng thời cho rằng văn hóa có thể trở thành cầu nối quan trọng đưa Việt Nam vươn ra thế giới. Theo Tiến sĩ Ruvislei, trong bối cảnh thế giới phức tạp, việc duy trì sự độc lập trong chính sách đối ngoại một cách trung lập nhưng không từ bỏ các nguyên tắc bảo vệ một thế giới công bằng hơn, trong đó mọi người đều được tôn trọng, bất kể quy mô của đất nước, là đường lối đúng đắn của ngoại giao Việt Nam.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/nam-thanh-cong-cua-ngoai-giao-viet-nam-post788522.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm thành công của ngoại giao Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO