Năm 2012, tiếp tục tập trung vào kiềm chế lạm phát và tái cấu trúc kinh tế

16/01/2012 09:28

Để đối phó với những thách thức trong quá trình phát triển kinh tế và phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã được tỉnh đề ra như GDP tăng 12,20%, xuất khẩu đạt 430 triệu USD, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh 8.000 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 17.000 lao động...

ADQuảng cáo

Đểđối phó với những thách thức trong quá trình phát triển kinh tế và phấn đấu đạtcác chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã được tỉnh đề ra như GDP tăng 12,20%, xuất khẩuđạt 430 triệu USD, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh 8.000 tỷ đồng vàgiải quyết việc làm cho hơn 17.000 lao động… trong năm 2012, tỉnh sẽ tiếp tụcthực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là tập trung kiềm chế lạm phát, đổi mớimô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng nâng hiệu quả và khả năng cạnh tranh.Các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và tăng cườngphòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường cũng sẽ được tỉnh chú trọng thực hiện.

Theo đó, các giải pháp về thực hiện chínhsách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng sẽ được tỉnh chỉ đạo ngành Ngân hàng phối hợpvới Sở Tài chính và các ngành có liên quan điều hành hài hòa. Cụ thể, các đơnvị này sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng vềan toàn vốn, tỷ lệ nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro. Tỉnh cũng phấn đấu tăngthu, tiết kiệm chi để giảm tỷ lệ bổ sung ngân sách từ Trung ương, tăng nguồnvốn cân đối địa phương để đầu tư phát triển. Cùng với đó, các Sở Kế hoạch vàĐầu tư, Tài chính cũng được giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ cácsở, ngành, địa phương trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư nhà nước.Các dự án được giao kế hoạch, đến hết tháng 6-2012 phải giải ngân tối thiểu đạt70% kế hoạch vốn và hết quý III-năm 2012, giải ngân đạt 90% kế hoạch vốn. Riêngnhững dự án thực hiện chậm, không đáp ứng yêu cầu trên sẽ bị cắt vốn, bổ sungcho các dự án đạt tiến độ… Ngoài ra, công tác kiểm soát thị trường giá cả, pháttriển thương mại, dịch vụ vùng nông thôn cũng được tỉnh triển khai cụ thể.Người dân mua hàng tại siêu thị G7. Ảnh: Y K’Rak


ADQuảng cáo

Bên cạnh các biện pháp có tính chất cấpthiết, về lâu dài, tỉnh cũng chú trọng thực hiện nhiệm vụ tái cấu trúc kinh tếtheo hướng nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Trước hết là việc tái cơcấu đầu tư theo hướng hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích đầutư theo hướng hiệu quả, có thứ tự ưu tiên, có trọng tâm trọng điểm. Mặt khác,tỉnh cũng tập trung nguồn vốn đầu tư của nhà nước kết hợp với tăng cường thuhút đầu tư từ bên ngoài, thông qua các hình thức BOT, BT, BTO và PPP (hợp táccông-tư) để phát triển kết cấu hạ tầng… Song song với lĩnh vực đầu tư, việc táicơ cấu các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ được tỉnh triểnkhai trong năm 2012. Trước hết là hoàn thiện cơ chế nhằm khuyến khích sự pháttriển của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, năng lực canh tranh. Mặt khác, việctạo môi trường bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tếcũng sẽ được triển khai ngay trong năm như: cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nướcvà chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Các doanhnghiệp này cũng sẽ được “lưu ý” nhiều như: thanh tra, giám sát chuyện lời, lỗnhiều… Liên quan đến những yếu tố tổng thể về tăng trưởng kinh tế, phát triểnxã hội theo hướng bền vững thì trong năm 2012, tỉnh cũng sẽ chú trọng đến các chươngtrình giảm nghèo, chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là ở các vùng khó khăn.Điển hình như tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ cho người nghèo vayvốn ưu đãi đầu tư sản xuất. Ngoài hỗ trợ vốn, các hình thức hỗ trợ cây, congiống, kỹ thuật sản xuất đối với người nghèo; công tác dạy nghề, xúc tiến đưalao động sang tỉnh Johallnam (Hàn Quốc) làm việc… cũng sẽ được thực hiện.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai chươngtrình công tác năm 2012, vừa mới được UBND tỉnh tổ chức, đồng chí Lê Diễn, PhóBí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Hiện tại, tỉnh đã quán triệtchủ trương, chính sách từ trung ương và đề ra các chương trình làm việc trongnăm 2012 rất cụ thể. Vì vậy, UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành và địa phươngphải triển khai nghiêm túc, trước Tết Nguyên đán. Các sở, ngành và địa phươngcũng cần thực hiện quyết liệt việc đơn giản hóa thủ tục hành chính; rà soát, xửlý tình trạng vi phạm trong khai thác khoáng sản; kiểm soát giá cả, điều tiếthàng hóa…”.

Có thể nói, đến giờ thì tất cả các chỉtiêu kinh tế-xã hội và cách thức thực hiện đã được tỉnh xây dựng rõ ràng. Tuynhiên, vấn đề đặt ra là để có thể đạt được những kết quả trên thì lại phụ thuộcrất nhiều vào việc hành động của từng cấp, ngành và địa phương, được giao trọngtrách thực hiện.

Công Tính

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2012, tiếp tục tập trung vào kiềm chế lạm phát và tái cấu trúc kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO