Năm 2012, cả nước đã tăng được 11.599 giường bệnh

22/03/2013 14:41

Ngày 22/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Đề án "Giảm quá tải bệnh viện”; Chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Khuyến khích đào tạo một số chuyên ngành...

ADQuảng cáo

Ngày 22/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghịTriển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Đề án "Giảm quá tải bệnhviện”; Chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại các cơ sở khámbệnh, chữa bệnh; Khuyến khích đào tạo một số chuyên ngành.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng BộY tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định thời gian qua, ngành y tế đã tập trung đổimới toàn diện công tác khám chữa bệnh; đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầngvà trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế cũng đã được Chính phủphê duyệt nhiều đề án giúp giảm quá tải các bệnh viện tuyến Trung ương.

ADQuảng cáo


Hội nghị này sẽ giới thiệu chi tiết ba Đề án: "Giảm quá tải bệnhviện;" "Bệnh viện vệ tinh" và "Bác sỹ gia đình;" trongđó, Đề án "Giảm quá tải bệnh viện" đã được Thủ tướng Chính phủ phêduyệt ngày 9/1/2013. Mục tiêu của đề án là từng bước giảm tình trạng quá tảibệnh viện ở hai khu vực khám chữa bệnh và điều trị nội trú; phấn đấu không đểngười bệnh phải nằm ghép trong bệnh viện; trước mắt tập trung giải quyết giảmquá tải ở các chuyên khoa ung bướu, ngoại-chấn thương, tim mạch, sản và nhithuộc một số bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối của hai thành phố Hà Nội vàThành phố Hồ Chí Minh...


Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh-Bộ Y tế, năm 2012, cả nước đã tăngđược 11.599 giường bệnh theo kế hoạch và 12.711 giường bệnh thực kê.


Theo số giường bệnh thực kê, bình quân đạt 24,7 giường bệnh/vạn dân; số lượtkhám chữa bệnh tăng 6,8% (so với năm 2011) với tổng số 132 triệu lượt ngườibệnh khám tại các cơ sở bệnh viện; nhu cầu điều trị nội trú tăng 6%; nhu cầuđiều trị ngoại trú cũng khá cao ở cả ba tuyến điều trị, trong đó bệnh việntuyến Trung ương tăng 18%.


Như vậy, công suất sử dụng giường bệnh trên cả hệ thống khám chữa bệnh có giảmnhẹ; mức độ giảm đều của các tuyến bệnh viện dao động từ 1-2%; trong đó bệnhviện tuyến trung ương vẫn có công suất sử dụng giường bệnh lớn nhất là 112,5%.


Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chobiết thời gian qua, công tác khám chữa bệnh vẫn còn gặp nhiều thách thức nhưtình trạng quá tải bệnh viện vẫn là vấn đề nổi cộm trong khi nhu cầu khám chữabệnh của người dân tiếp tục có xu hướng gia tăng; chất lượng dịch vụ khám chữabệnh vẫn còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh (thái độ phục vụ, ứng xử của một bộphận cán bộ, nhân viên y tế; thời gian, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tếcòn nhiều phiền hà...); năng lực chuyên môn tuyến dưới ở một số chuyên khoa cònhạn chế nguồn nhân lực có tay nghề.


Năm 2013, ngành y tế sẽ triển khai có hiệu quả Đề án "Giảm quá tải bệnhviện;" nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện của các tuyến, trong đó đặcbiệt hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm lâm sàng, dịch vụ kỹ thuậtcao gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh; khuyến khích xã hội hoá côngtác khám chữa bệnh; đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các có sởkhám chữa bệnh; phát triển, đa dạng hoá các loại hình khám chữa bệnh. Đồngthời, nâng cao y đức, tinh thần thái độ chăm sóc người bệnh; tăng cường hiệulực, hiệu quả quản lý Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh...

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Năm 2012, cả nước đã tăng được 11.599 giường bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO