Mỹ và Hàn Quốc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng

28/04/2024 06:46

Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Hàn Quốc về vấn đề chia sẻ chi phí cho quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc Linda Specht cho biết, các quan chức hai nước đã vạch ra tầm nhìn của mỗi bên về thỏa thuận mới trong việc chia sẻ chi phí để duy trì hoạt động của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) trong tương lai. Đây là kết quả đạt được tại vòng đàm phán đầu tiên giữa phái đoàn hai nước diễn ra ở thành phố Honolulu (Hawaii) trong tuần này.

Trong một tuyên bố, bà Specht cho biết: “Cam kết tăng cường khả năng sẵn sàng tư thế phòng thủ kết hợp cho thấy sức mạnh lâu dài của liên minh Mỹ-Hàn”, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tham vấn bất cứ khi nào cần để tiếp tục thúc đẩy và duy trì quan hệ đồng minh theo Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Mỹ-Hàn (SMA) lần thứ 12.

Vòng đàm phán nêu trên diễn ra từ ngày 23 đến 25/4. Phái đoàn Mỹ do bà Specht, cố vấn cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn, cùng các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và đại diện lực lượng đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc. Về phía Hàn Quốc do Trưởng đoàn đàm phán chia sẻ chi phí quân sự Mỹ-Hàn thuộc Bộ Ngoại giao Lee Tae-woo dẫn đầu cùng các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Tài chính, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA).

SMA là hiệp định về mức gánh vác của Seoul trong chi phí cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Mức đóng góp của Seoul được chia làm 3 hạng mục là chi phí nhân công (tiền lương tuyển dụng nhân lực người Hàn tại căn cứ đồn trú của Mỹ), chi phí xây dựng (bên trong căn cứ quân đội Mỹ), chi phí hỗ trợ hậu cần quân sự. Theo Hiệp định SMA lần thứ 11, mức gánh vác của Hàn Quốc năm 2021 là 858,8 triệu USD, tăng 13,9% so với năm trước. Mức đóng góp 4 năm tiếp theo được phản ánh theo mức tăng ngân sách quốc phòng hằng năm của Seoul.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/my-va-han-quoc-dam-phan-ve-chia-se-chi-phi-quoc-phong-post806952.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ và Hàn Quốc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO