Mỹ và Australia thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên hợp tác

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)| 29/07/2023 09:48

Các ngoại trưởng Mỹ-Australia đã thảo luận việc tăng cường hợp tác thông qua các tổ chức đa phương để giúp tăng cường cam kết về kinh tế và hỗ trợ cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

My va Australia thao luan ve cac linh vuc uu tien hop tac hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Australia đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Penny Wong để thảo luận về các ưu tiên chính trong quan hệ song phương và một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác và làm việc thông qua các tổ chức đa phương như nhóm Bộ Tứ và nhóm Đối tác Thái Bình Dương Xanh để giúp tăng cường cam kết về kinh tế và hỗ trợ cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Australia đối mặt với những thách thức quan trọng, bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu, củng cố hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như đối phó với thông tin sai lệch.

Ngoại trưởng hai nước cũng khẳng định tầm quan trọng của vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhất trí tăng cường hợp tác nhằm góp phần duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Cả hai bên hoan nghênh tiến bộ đạt được, cùng với Vương quốc Anh, trong quan hệ đối tác an ninh ba bên tăng cường (AUKUS).

Cùng ngày, tờ Sydney Morning Herald đưa tin Australia dự định sản xuất tên lửa cho quân đội Mỹ theo một kế hoạch chung giữa hai nước.

Kế hoạch này sẽ được công bố tại cuộc Tham vấn cấp Bộ trưởng Australia-Mỹ (AUSMIN) lần thứ 33, diễn ra trong ngày 29/7, theo đó Australia sẽ phát triển ngành sản xuất tên lửa của mình trong vòng hai năm. Hiện Bộ Quốc phòng Australia chưa có phản hồi về thông tin này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang ở bang Queensland để tham dự AUSMIN với những người đồng cấp Australia.

Dự kiến chương trình nghị sự sẽ tập trung đánh giá những tiến triển trong thỏa thuận Mỹ bán tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia, vấn đề an ninh khu vực và năng lượng sạch. Đây là lần đầu tiên Australia đăng cai tổ chức AUSMIN kể từ năm 2019./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/my-va-australia-thao-luan-ve-cac-linh-vuc-uu-tien-hop-tac/886007.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ và Australia thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên hợp tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO