Mỹ thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản và Hàn Quốc

Phan An (TTXVN/Vietnam+)| 29/07/2023 10:27

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 18/8, Mỹ-Nhật-Hàn sẽ đưa ra tầm nhìn chung để giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu và khu vực, thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và sự thịnh vượng kinh tế.

My thong bao ve cuoc gap thuong dinh voi Nhat Ban va Han Quoc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Hiroshima (Nhật Bản) ngày 21/5/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Trại David gần Thủ đô Washington, vào ngày 18/8 tới.

Trong một tuyên bố ngày 28/7, Thư ký Báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn sẽ được tổ chức tại nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Biden ở Trại David, bang Maryland.

Hội nghị là cơ hội để các nhà lãnh đạo “thảo luận về việc mở rộng hợp tác ba bên tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và rộng hơn nữa,” trong đó có việc tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị, các nước sẽ đưa ra một tầm nhìn chung để giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu và khu vực, thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và sự thịnh vượng kinh tế.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Các nhà lãnh đạo sẽ đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ ba bên khi họ tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt và liên minh vững chắc giữa Mỹ-Nhật và Mỹ-Hàn.”

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức độc lập giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước đó, Mỹ-Nhật-Hàn đã tổ chức các Hội nghị Thượng đỉnh ba bên trong khuôn khổ các hội nghị quốc tế và các sự kiện khác.

Lần gần đây nhất các nhà lãnh đạo này gặp nhau là vào tháng Năm tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản) bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển (G7).

Nhật Bản và Hàn Quốc là những đồng minh lớn của Mỹ ở châu Á. Việc hai quốc gia châu Á khôi phục quan hệ vào tháng Ba vừa qua đã tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sự phối hợp chính sách giữa ba nước kể từ đó đã mở rộng ra ngoài các vấn đề liên quan đến Triều Tiên sang các vấn đề khác như cuộc xung đột tại Ukraine và chuỗi cung ứng nguyên liệu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/my-thong-bao-ve-cuoc-gap-thuong-dinh-voi-nhat-ban-va-han-quoc/886013.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản và Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO