Mỹ hỗ trợ ASEAN thực hiện mô hình hải quan 1 cửa

20/10/2010 15:16

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID), Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) và công ty phần mềm Mỹ Oracle Corporation đang phối hợp thúc đẩy quan hệ thương mại của Mỹ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID), Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN(USABC) và công ty phần mềm Mỹ Oracle Corporation đang phối hợp thúc đẩy quanhệ thương mại của Mỹ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Theo thông cáo báo chí ngày 19/10 của USABC, ba đơn vị trên vừa ký một bản ghinhớ nhằm giúp ASEAN tăng tốc nỗ lực thực hiện mô hình hải quan một cửa.

Từ đầu năm 2008, USAID đã hỗ trợ sáng kiến hải quan một cửa trong ASEAN (ASW)và hiện nay USAID đang cùng Ban Thư ký của ASEAN và Ban chỉ đạo ASW thực hiệndự án giúp khu vực doanh nghiệp tư nhân sớm thực hiện mô hình này.

Ông Olivier Carduner, Giám đốcChương trình Phát triển Khu vực tới châu Á thuộc USAID khẳng định, doanh nghiệpchính là nơi thực hiện hệ thống một cửa này và USAID đang cùng làm việc vớiUSABC và công ty phần mềm hàng đầu thế giới Oracle Corporation cung cấp thôngtin quan trọng về khối doanh nghiệp tư nhân của ASEAN để sản phẩm cuối cùng thểhiện mối quan hệ đối tác giữa khu vực tư nhân và khu vực công cộng vì mục đíchthương mại.

Ông K. Raman, Giám đốc điều hành của công ty Oracle Corporation tại khu vựcASEAN cho biết: "Công ty Oracle Corporation sẽ sử dụng chuyên môn và hiểubiết của mình trong chẩn đoán quy trình kinh doanh để thu thập thông tin vềkhối doanh nghiệp tư nhân." Ông K. Raman khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ kếhoạch của ASEAN đối với mô hình một cửa trong hải quan.

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch USABC nêu rõ: "Mô hình hải quan một cửatrong ASEAN giúp cho hoạt động kinh doanh trong cả khu vực ASEAN dễ dàng hơnrất nhiều. Chúng tôi tiếp tục cam kết hỗ trợ mô hình này cả ở cấp khu vực lẫnquốc gia và đó là một phần thỏa thuận đạt được trong các cuộc đối thoại chínhthức gần đây của chúng tôi với các bộ trưởng kinh tế ASEAN.".

 Q.S (Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ hỗ trợ ASEAN thực hiện mô hình hải quan 1 cửa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO