Mỹ, EU cảnh báo về kế hoạch xây khu định cư ở vùng Abu Dis

Cao Ứng (TTXVN/Vietnam+)| 13/09/2023 14:20

Ngày 12/9, Mỹ và Liên minh châu Âu lên tiếng cảnh báo về kế hoạch của Israel xây dựng một khu định cư mới tại khu vực Abu Dis của người Palestine ở Bờ Tây.

My, EU canh bao ve ke hoach xay khu dinh cu o vung Abu Dis hinh anh 1Hàng rào an ninh của Israel ngăn cách Đông Jerusalem (phía dưới) với làng Abu Dis của người Palestine ở Bờ Tây, ngày 3/6/2021. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 12/9, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng cảnh báo về kế hoạch của Israel xây dựng một khu định cư mới tại khu vực Abu Dis của người Palestine ở Bờ Tây.

Trước đó, ngày 11/9 vừa qua, Ủy ban Kế hoạch vùng Jerusalem của Israel đã phê duyệt giai đoạn cuối cùng để các nhà thầu có thể khởi công xây dựng khu định cư mới nói trên. Mỹ và EU đã bày tỏ quan ngại động thái này sẽ làm suy yếu giải pháp hai nhà nước.

[Nội các An ninh Israel tăng cường đối phó với bạo lực ở Bờ Tây]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng và nhất quán: Việc mở rộng các khu định cư sẽ làm suy yếu giải pháp hai nhà nước, làm gia tăng căng thẳng và gây tổn hại lòng tin giữa hai bên… Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc thúc đẩy các khu định cư."

Trong khi đó, người phát ngôn của EU cũng ra tuyên bố coi các khu định cư của Israel là bất hợp pháp theo luật quốc tế và là trở ngại đối với việc đạt được giải pháp hai nhà nước.

EU cũng khẳng định "sẽ không công nhận bất kỳ thay đổi nào đối với các đường biên giới trước năm 1967, kể cả ở Jerusalem, ngoài những thay đổi đã được các bên nhất trí"./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/my-eu-canh-bao-ve-ke-hoach-xay-khu-dinh-cu-o-vung-abu-dis/894081.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ, EU cảnh báo về kế hoạch xây khu định cư ở vùng Abu Dis
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO