Mỹ: Công nghệ AI giúp ngăn ngừa thảm họa cháy rừng ở California

Nguyễn Hà (TTXVN/Vietnam+)| 13/09/2023 11:31

Nhờ công nghệ AI, hệ thống máy tính đã hiển thị dữ liệu về quy mô cột khói, từ đó hỗ trợ lực lượng cứu hỏa kịp thời dập tắt đám cháy, khống chế đám cháy lan rộng trước khi nằm ngoài tầm kiểm soát.

My: Cong nghe AI giup ngan ngua tham hoa chay rung o California hinh anh 1
Máy bay dập lửa cháy rừng tại Yosemite, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy Chữa cháy California (Cal Fire) của Mỹ đã đưa vào sử dụng hệ thống mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát các vụ cháy rừng. Nhờ đó, thảm họa cháy rừng hôm 5/8 vừa qua đã không biến thành thảm họa.

Từ nhiều năm qua, lực lượng cứu hỏa của bang đã sử dụng hệ thống hơn 1.000 camera theo dõi các địa điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Kể từ cuối tháng Sáu vừa qua, hệ thống cảnh báo cháy rừng mang tên "ALERTCalifornia" đã được trang bị mạng máy tính sử dụng công nghệ AI để theo dõi các chỉ số và dữ liệu do cơ quan Rừng quốc gia Cleveland cung cấp.

Khi phần mềm được tích hợp AI phát hiện ra những làn khói có thể gây ra cháy rừng, thì trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện một hình chữ nhật nhỏ màu đỏ kèm theo một tỷ lệ % nào đó, cho thấy mức độ chắc chắn của dữ liệu.

Ông Kris Yeary, Đội trưởng Đội Cứu hỏa khống chế đám cháy rừng xảy ra hôm 5/8 tại khu vực bao gồm Mount Laguna, cách thành phố San Diego khoảng 65km về phía Đông, cho biết nhờ công nghệ AI, hệ thống máy tính đã hiển thị dữ liệu về quy mô cột khói.

Sau đó, nhân viên điều hành hệ thống xác định mức độ chính xác của dữ liệu để có thể phát đi cảnh báo, giúp hỗ trợ lực lượng cứu hỏa kịp thời dập tắt đám cháy, khống chế đám cháy lan rộng trước khi nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ông Yeary khẳng định nếu không nhờ công nghệ này thì đám cháy hôm 5/8 đó đã biến thành thảm họa gây thiệt hại lớn. Mặc dù vậy, ông Yeary cho rằng AI chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn vai trò của lực lượng cứu hỏa.

Trong hai thập kỷ qua, bang California đã hứng chịu 18 trong tổng số 20 vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Do tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra, cháy rừng trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn với quy mô, cường độ và mức độ thiệt hại lớn hơn.

Thống kê cho thấy trong khoảng 10 năm qua, các vụ cháy rừng ở bang California đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà cũng như cơ sở kinh doanh, gây thiệt hại hàng tỷ USD./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/my-cong-nghe-ai-giup-ngan-ngua-tham-hoa-chay-rung-o-california/894047.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ: Công nghệ AI giúp ngăn ngừa thảm họa cháy rừng ở California
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO