Mỹ công bố chiến lược đối phó với tình trạng đánh cắp bí mật thương mại

21/02/2013 15:41

Ngày 20/2, Nhà Trắng đã công bố một chiến lược mới nhằm đối phó với tình trạng đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nghiêm trọng, trong bối cảnh thời gian qua, nhiều cơ quan và tổ chức ở Mỹ liên tiếp là nạn nhân của tin tặc quốc tế...

ADQuảng cáo

Ngày 20/2, Nhà Trắng đã công bố mộtchiến lược mới nhằm đối phó với tình trạng đánh cắp bí mật thương mại ngày càngnghiêm trọng, trong bối cảnh thời gian qua, nhiều cơ quan và tổ chức ở Mỹ liêntiếp là nạn nhân của tin tặc quốc tế.


Tài liệu chiến lược mới này đề xuất một loạt biện pháp mạnh mẽ hơn mà Mỹ sẽthực hiện, bao gồm cả các biện pháp đối ngoại cũng như đối nội. Nhà Trắng tuyênbố sẽ liên tục gây sức ép về mặt ngoại giao cùng với việc áp dụng các công cụchính sách thương mại đối với chính phủ các nước để ngăn chặn hành vi này.


Ngoài ra, giới chức Nhà Trắng sẽ cùng các nghị sỹ hai viện Quốc hội đánh giálại về các đạo luật hiện hành cũng như cân nhắc những thay đổi cần thiết để đẩymạnh nỗ lực ngăn chặn nạn đánh cắp bí mật thương mại.


Việc điều tra và truy tố các vụ việc này cũng sẽ được coi là ưu tiên hàng đầucủa Bộ Tư pháp Mỹ, trong khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báoTrung ương Mỹ (CIA) sẽ phối hợp đưa ra những cảnh báo cũng như các phương ánđối phó đối với khu vực tư nhân nước này.


Tài liệu cũng kêu gọi sự tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chính phủ trongviệc cung cấp thông tin về nguy cơ bị đánh cắp bí mật thương mại cho khu vực tưnhân, đẩy mạnh các hoạt động tình báo.

ADQuảng cáo


Tham gia chiến lược này có các bộ liên quan như Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng,Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính.


Chính phủ Mỹ đồng thời cam kết hỗ trợ các công ty nước này phát triển và tăngcường các biện pháp nhằm bảo vệ các bí mật thương mại có giá trị.


Theo Nhà Trắng, nạn đánh cắp bí mật thương mại từ nước ngoài đe dọa các doanhnghiệp Mỹ, phá hoại an ninh quốc gia, gây ra nguy cơ cho an ninh kinh tế của Mỹcũng như gây hại cho việc làm của những người Mỹ.


Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng địnhviệc bảo vệ các "tài sản trí tuệ" và bí mật thương mại là ưu tiênhàng đầu của chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi chậmchạp sau suy thoái.


Tài liệu chiến lược này của Nhà Trắng được công bố một ngày sau khi công ty anninh mạng Mandiant Corp có trụ sở tại thành phố Alexandria, bang Virginia côngbố kết quả điều tra xác định một nhóm tin tặc được cho là có quan hệ với QuânGiải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) là thủ phạm tấn công, đánh cắp các dữ liệutrong hệ thống máy tính của khoảng 115 công ty và tổ chức ở Mỹ trong vòng 7 nămqua. Phía Trung Quốc đã bác bỏ lời cáo buộc này.


Bộ Quốc phòng Mỹ đã và đang đẩy nhanh các dự án tăng cường bảo vệ hạ tầng cơ sởtrước các cuộc tấn công tin tặc ngày càng diễn ra phổ biến hơn.


Tuần trước, Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh hành chính, theo đó khuyếnkhích phát triển công nghệ và đặt ra các chuẩn mực nhằm bảo vệ các ngành côngnghiệp sống còn của Mỹ trước nguy cơ của các cuộc tấn công tin tặc.

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mỹ công bố chiến lược đối phó với tình trạng đánh cắp bí mật thương mại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO