Mực một nắng là loại thực phẩm đắt tiền, ngon, bổ dưỡng được nhiều người tìm mua. Nhưng nếu không biết cách chọn mực đúng thì bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời này một cách trọn vẹn được. Vì vậy, trong bài viết này, sẽ cho bạn biết thêm nhiều kinh nghiệm để có thể mua những sản phẩm tốt nhất nhé!
1 Mực một nắng là gì?
Nghe đến tên thì bạn cũng dễ dàng hiểu được tại sao người ta gọi là mực một nắng. Đơn giản là vì chúng chỉ được phơi đủ một nắng, không phơi đi phơi lại nhiều lần. Mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt được nhiều người ưa chuộng.
Để làm mực một nắng ngon, người ta sẽ sơ chế mực sạch sẽ và rửa bằng nước biển để mực thơm ngon, sau đó sẽ mang đi phơi nắng.
Mực một nắng phải được bảo quản trong tủ lạnh. Đây cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: mực một nắng rim, mực một nắng xào, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng nướng muối ớt….Đặc biệt, mực một nắng còn thích hợp để dùng làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè hay đối tác.
2 Bí quyết chọn mua mực một nắng ngon
Dựa vào đặc điểm con mực
Mực một nắng ngon phải là mực lá hoặc mực ống vì thịt dày và ngọt hơn. Vì vậy, chúng ta cần phải biết phân biệt hai loại mực này với những loại khác. Đặc biệt, bạn rất dễ nhầm mực ống với mực ghim.
Mực ống có phần đuôi ngắn hơn nhiều so với đuôi mực ghim và đuôi mực ghim rất nhọn. Phần tai mực ống to, dài chiếm khoảng 2/3 chiều dài thân, còn mực ghim ngắn và nhỏ hơn. Mình mực ống dày và thịt hơn nhiều. Mực lá tai dày hơn, thân mực có hình bầu dục lớp áo có hình trụ, thon và thịt dày.
Dựa vào mi nơ trên da
Mực mi nơ là những chấm li ti nằm trên da mực. Chỉ có mực còn sống hoặc vừa mới chết thì mới có mi nơ. Vì vậy mi nơ mực cũng chính là đặc điểm quan trọng nhất để đánh giá mức độ tươi của con mực.
Để biết mực một nắng có được làm từ mực tươi hay không, bạn dựa vào mi nơ trên da của mực. Nếu bạn thấy trên thân mực có lớp da với nhiều đốm đen và hồng thì mực một nắng làm bằng mực tươi đem phơi khô.
Nếu thân mực không còn lớp mi nơ nữa thì có nghĩa là lớp mi nơ đã bị lột đi trước khi phơi, do mực này không còn tươi nữa nên lớp da bị đỏ và nhão nát, nên phải lột da cho trắng rồi mới phơi, dĩ nhiên thịt sẽ không ngọt và ngon bằng.
Có được phơi đủ một nắng hay không?
Mực một nắng được làm bằng cách đem phơi dưới ánh nắng mặt trời, để nước bốc hơi và tập trung chất dinh dưỡng lại trong thân mực. Vì vậy, mực không phơi đủ một nắng sẽ còn nhiều nước bên trong, nên rất nặng ký, số lượng con mực trong 1kg sẽ rất ít.
Cách bảo quản mực
Khi mua, bạn nên chọn những loại mực được bảo quản trong túi chân không hoặc cấp đông. Với điều kiện này, có thể bảo quản được từ 6 -12 tháng mà vẫn giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng bên trong mực.
Ngoài ra, mức giá mực 1 nắng dao động từ 700.000 đồng/ kg trở lên sẽ là loại mực ngon.
Xuất xứ của mực một nắng
Những nơi mà vùng biển có ít sông hồ, nước mặn chát, có nhiều rạn san hô như: Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang...thì mực sẽ ngon và ngọt hơn.
Qua bài viết, Báo Đắk Nông hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chọn mua những loại mực ngon nhất cho gia đình, bạn bè nhé!
Có thể bạn quan tâm
>>Cách làm mực một nắng nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon đúng điệu
>>Lạ miệng với món mực một nắng xào chua cay, ăn hết cả nồi cơm vẫn thòm thèm
>>Tổng hợp 3 cách làm mực nướng giòn giòn, thơm nức mũi