Mùa trồng rừng đạt kết quả cao

08/10/2010 10:25

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong thì tính đến nay, toàn huyện đã trồng được 377 ha rừng, đạt gần 108% so với kế hoạch. Diện tích rừng trồng mới tập trung ở các xã như Quảng Khê: 154 ha, Đắk Ha: 74 ha, Quảng Sơn: 71 ha, Đắk R’măng: 53 ha...

ADQuảng cáo

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong thìtính đến nay, toàn huyện đã trồng được 377 ha rừng, đạt gần 108% so với kếhoạch. Diện tích rừng trồng mới tập trung ở các xã như Quảng Khê: 154 ha, ĐắkHa: 74 ha, Quảng Sơn: 71 ha, Đắk R’măng: 53 ha… Hầu hết diện tích rừng trồngđang được bà con quản lý, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên tỷ lệ câysống đạt khá cao. Theo đánh giá của ngành lâm nghiệp thì huyện Đắk Glong là mộttrong những địa phương có diện tích rừng trồng tập trung lớn nhất của tỉnh hiệnnay.


Người dân xãQuảng Khê (Đắk Glong) nhận giống cây rừng. Ảnh: P.K

Bà H’Dinh ở xã Quảng Khê là một trongnhững hộ tham gia trồng rừng với diện tích lớn và đạt được những kết quả cao vềáp dụng biện pháp kỹ thuật, phòng trị mối gây hại… Năm nay, gia đình đã trồngđược 15 ha keo lai trên diện tích đất trống, đồi trọc. Bà H’Dinh cho biết:“Việc trồng rừng đối với gia đình tôi thì không khó khăn mấy, vì cây rừng rấtthích hợp với đất đai ở đây, hơn nữa nhờ sự hướng dẫn của kiểm lâm địa bàn nêntừ khi làm đất đến khi xuống giống diễn ra rất thuận lợi. Tuy nhiên, nếu khôngcó sự hỗ trợ cây giống của Nhà nước thì tôi không thể thực hiện được việc trồngrừng với diện tích lớn như vậy”. Còn đối với ông Nguyễn Xuân Liêu ở xã QuảngSơn thì việc sử dụng trên 40 ha đất để trồng rừng đối với một nông dân như ônglà hết sức “dũng cảm”. Vì hiện nay có nhiều giống cây cho hiệu quả kinh tế hấpdẫn như: chanh dây, hồ tiêu, cao su… nhưng ông vẫn chọn cây rừng. Theo ông Liêuthì thông qua việc được tuyên truyền, giải thích cặn kẽ của cán bộ chuyên mônvề tiềm năng, hiệu quả kinh tế lẫn ý nghĩa về môi trường trong việc phủ xanhđất trống, đồi trọc nên ông đã mạnh dạn theo nghề trồng rừng. Việc trồng rừngđược giao cho các Hạt kiểm lâm phối hợp cùng địa phương thực hiện được xem làmột giải pháp phát triển vốn rừng hiệu quả nhất hiện nay. Để đạt được kết quảtrên, Hạt Kiểm lâm huyện đã tuyên truyền phổ biến cho người dân nắm vững kỹthuật trồng, chăm sóc rừng và hoạch toán chi phí đầu tư để biết giá trị kinh tếtừ rừng mang lại. Đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiệntốt việc tập huấn, cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật trong suốt mùa trồngrừng. Đến nay, diện tích rừng trồng mới đều đang phát triển rất thuận lợi, tỷlệ sống đạt trên 90%. Ông Trần Văn Hòa, cán bộ Hạt kiểm lâm huyện cho biết:“Một điều đáng ghi nhận là người dân ở đây rất có tâm huyết với nghề rừng. Hơnnữa, trên địa bàn còn có các công ty đầu tư trồng rừng sản xuất hiệu quả nênngười dân đã nhìn thấy những giá trị về kinh tế rừng và đã từng bước chuyển đổicơ cấu sản xuất, học hỏi làm theo. Do vậy, việc cấp giống cây rừng cho bà contrồng chúng tôi cũng rất yên tâm. Bên cạnh đó, Hạt cũng đã đôn đốc, hướng dẫnbà con thực hiện hiệu quả các mặt từ biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc rừngđến các khâu phòng chống cháy rừng. Đồng thời, việc trồng rừng đã được Hạt vàchính quyền địa phương chú trọng gắn với công tác khuyến lâm nhằm giúp bà connâng cao hiệu quả sản xuất, ổn định cuộc sống”.

ADQuảng cáo

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh thì trong thời gianqua, Nhà nước đã xây dựng những cơ chế, chính sách hỗ trợ vốn cho việc trồngrừng. Đặc biệt, tỉnh còn ban hành các chính sách thu hút đầu tư từ các dự án đãgiúp cho các doanh nghiệp xây dựng dự án trồng rừng, xây dựng các nhà máy chếbiến gỗ trên địa bàn tỉnh. Nhưng việc đầu tư phát triển trồng rừng sản xuấttheo Chương trình 661 hiện đang còn gặp khó khăn do mức hỗ trợ của Nhà nước vẫncòn thấp mà người dân thì không có đủ vốn để đầu tư trồng rừng trên diện tíchlớn, vì vậy, khi nào Nhà nước hỗ trợ thì bà con mới tham gia trồng rừng được.

Ngoài việc hỗ trợ trồng rừng theo nhu cầuđăng ký của bà con và các dự án nông, lâm nghiệp thì thời gian qua huyện cònđẩy mạnh trồng mới rừng gắn với mô hình quản lý rừng cộng đồng. Bên cạnh đó,không ít hộ dân trên địa bàn huyện còn tự đầu tư để trồng rừng sản xuất đã giúpcho chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc của huyện hàng nămđược khẳng định theo hướng chất lượng, bền vững phù hợp với xu thế của xã hộivà đáp ứng được nhu cầu đời sống của người dân.

Văn Tâm

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mùa trồng rừng đạt kết quả cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO