Một người "bàn giấy" thành công với trồng bơ hữu cơ

Thanh Hằng - Quang Vũ| 20/09/2022 08:20

Trong khi nhiều vườn bơ đang điêu đứng vì đầu ra cho sản phẩm, thì vườn bơ của anh Vương Thái Trinh, ở xã Quảng Tâm (Tuy Đức) lại được các đầu mối đặt hàng, thu mua số lượng lớn. Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, bơ được bán ra với mức giá 40.000- 60.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh Trinh.

ADQuảng cáo

Anh Vương Thái Trinh, chủ nhân vườn bơ hữu cơ tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức

Anh Vương Thái Trinh, hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh, thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông. 7 năm trước, anh Trinh “đánh liều” góp vốn cùng người thân để mua một mảnh đất rẫy cách nhà vài chục km để làm nông nghiệp. Cũng từ đây, anh Trinh đã xây dựng được cho mình một thương hiệu riêng, đưa đặc sản bơ của tỉnh Đắk Nông tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Trên diện tích khu đất làm nông nghiệp rộng khoảng 12 ha, anh Trinh dành riêng 2,5 ha để trồng bơ Booth và bơ Cuba. Theo anh Trinh chia sẻ, sở dĩ chọn vùng đồi núi để trồng bơ vì ở đây cách ly với hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hướng vô cơ của người dân, rất phù hợp cho việc sản xuất hữu cơ. Ngoài ra, việc sản xuất tại khu vực xa dân cư, giúp hạn chế được dịch bệnh và tạo ra sản phẩm có độ “thuần chủng” cao hơn. Đặc biệt, khu vực này đất đai cũng chưa bị khai thác sử dụng nhiều, việc xử lý đất cũng thuận lợi hơn so với những nơi khác.

Niên vụ 2022, dự kiến năng suất thu hoạch bơ khoảng 8-10 tấn/ha

Nhớ lại thời điểm mới bắt tay vào công việc, anh Trinh kể: “Vốn quen với công việc bàn giấy nên cuốc đất, ươm giống, chăm sóc cây trồng là những thách thức đối với tôi. Không có người giúp đỡ, thời gian đầu cũng rất mệt mỏi và loay hoay tìm hướng đi”.

Gắn bó với cây bơ từ thời kỳ đỉnh cao cho đến hiện nay, chứng kiến sự tăng giảm của nông sản này nên anh Trinh chọn cho mình lối đi riêng là tập trung phát triển trồng bơ Booth và bơ Cuba theo hướng hữu cơ, không chạy theo phong trào. Mặt khác, để đưa sản phẩm phân phối qua kênh tiêu thụ tại nhiều thị trường khó tính, anh Trinh đưa các mẫu nông sản đi kiểm định chất lượng, đồng thời công bố tiêu chuẩn, hàm lượng dinh dưỡng của từng sản phẩm đến khách hàng.

ADQuảng cáo

Mới đây, vườn bơ của anh Trinh còn được lựa chọn triển khai đề tài khoa học liên quan việc canh tác cây bơ

Niên vụ năm 2022, vườn cây bước vào năm thứ 3 cho thu hoạch, dự kiến năng suất thu hoạch khoảng 8-10 tấn/ha. Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phần lớn bơ từ vườn anh Trinh đều đã được đặt hàng để phân phối qua kênh tiêu thụ thương mại điện tử.

“Hiện nay bơ Cuba trên thị trường rất hiếm, trong đó vườn của tôi là một trong số những vườn bơ trồng tập trung nhất nên giá bán ổn định khoảng 60.000 đồng/kg. Vào mùa bơ Booth, trong khi nhiều nhà vườn khác chỉ bán được khoảng 5.000 - 15.000 đồng/kg thì sản phẩm của tôi lại bán với giá gấp 2 hoặc 3 lần so với giá thị trường. Cho dù giá bơ có xuống thấp hơn nữa thì gia đình tôi cũng không lo vì sản phẩm đều được bao tiêu đầu ra", anh Trinh chia sẻ.

Sản phẩm bơ của vườn anh Trinh cho chất lượng tốt và mẫu mã đẹp

Mới đây, vườn bơ của anh Trinh còn được Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn Lâm Khoa học công nghệ Việt Nam lựa chọn triển khai đề tài khoa học liên quan việc canh tác cây bơ. Các nhà khoa học đánh giá cao việc quy hoạch vườn cây, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường. Chính yếu tố này tạo nên chất lượng sản phẩm thơm ngon, béo ngậy có mùi vị đặc trưng.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Trinh cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới tiêu chuẩn GlobalGAP, Organic với mục tiêu là đưa trái bơ của Đắk Nông tiếp cận với nhiều thị trường hơn. Hy vọng trong tương lai, việc sản xuất bơ theo hướng hữu cơ sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương”.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Một người "bàn giấy" thành công với trồng bơ hữu cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO