Sau đó đun nồi nước trên bến lửa (bằng củi) đến khi sôi, bỏ bột đậu nành vào nồi, dùng đũa quấy đều để không đóng thành cục. Tiếp tục đun trên bếp (để lửa nhỏ), khi nước đậu bắt đầu sôi trở lại thì cho rau cải xanh vào, quấy đều để nước đậu và rau hòa quyện vào nhau, và để lửa cháy liu riu, đổ nước cốt chanh trong bát hoặc giấm chua từ từ vào nồi. Khi thấy đậu và rau cải bắt đầu kết dính vào nhau (hỗn hợp mới) thì dừng đổ nước chanh hoặc giấm chua. Dùng chiếc muỗng lớn gạt từ từ về hai bên đến khi hỗn hợp mới kết dính hoàn toàn (đặc), còn lại phần nước thấy trong vắt là đã có món đậu phụ truyền thống của người Mông. Món đậu phụ này có vị thơm, ngon, bổ mát và thường được ăn cùng với mèn mén, cơm, thịt nướng…
Chọn những hạt đậu căng tròn, to đều để đem xay thành bột làm đậu phụ. |
Rau cải xanh rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ làm nguyên liệu đậu phụ. |
Món đậu phụ sau khi đã được chế biến hoàn chỉnh. |
Đậu phụ người Mông được du khách thích thú, tìm hiểu, thưởng thức trong những ngày lễ tết. |
Minh Huyền