Mô hình sản xuất từ cây vú sữa Hoàng Kim

Hoàng Bảo| 29/12/2022 09:32

Thay đổi tư duy, mạnh dạn đưa giống cây trồng mới vú sữa Hoàng Kim vào trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đó là cách làm của gia đình ông Phan Thanh Quý ở tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp).

Cách đây 2 năm, sau khi tìm hiểu thông tin các cây trồng để chuyển đổi diện tích cà phê, điều già cỗi, ông Phan Thanh Quý đã quyết định chọn trồng cây vú sữa Hoàng Kim. Hiện nay, ông đã trồng hơn 500 cây giống vú sữa Hoàng Kim nhập khẩu Đài Loan với số vốn ban đầu hơn 100 triệu đồng. Theo ông Quý, do tìm hiểu cách trồng, chăm sóc trên mạng và từ các nhóm nhà vườn chuyên trồng vú sữa Hoàng Kim, nên quá trình từ khi xuống giống đến khi có trái bán ra thị trường của gia đình khá thuận lợi.

Mặc dù mới trồng thời gian chưa lâu, nhưng từ tháng 7 đến nay, ông Quý đã bắt đầu thu hoạch vú sữa Hoàng Kim. Trung bình, cứ 3 quả được 1 ký với giá xuất bán dao động từ 40 - 60 ngàn đồng/ký. Tìm hiểu thị trường anh Quý cho biết, so với các loại vú sữa khác, vú sữa Hoàng Kim có vị ngọt thanh, mùi thơm dịu nhẹ và giàu chất dinh dưỡng nên rất được người dân các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Hiện nay, gia đình ông Quý đang chăm sóc để vú sữa Hoàng Kim kịp thời bán vào dịp Tết Nguyên đán 2023

Với màu vàng óng, vú sữa Hoàng Kim được người dân ưu tiên lựa chọn trong dịp Tết nên cùng với chăm sóc vườn chu đáo, ông Quý đã tiến hành giao dịch để chào mời sản phẩm tiêu thụ dịp tết thông qua các trang bán hàng trên mạng. Ông Quý cho biết: “Tôi thường xuyên vào các hội, nhóm trồng vú sữa Hoàng Kim để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm. Điều đáng mừng, tuy mới bắt tay vào trồng, chăm sóc, nhưng sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn nên buôn bán đều rất thuận lợi”.

Một kinh nghiệm được ông Quý chia sẻ khi trồng vú sữa Hoàng Kim là cây thường cho rất nhiều trái nhỏ nên phải bỏ bớt để cây tiếp tục phát triển và trái bảo đảm chất lượng. Với những cây mới cao khoảng 1m, chỉ nên để lại khoảng 10 quả để cây có đủ dinh dưỡng, tiếp tục cao lớn thêm; đồng thời, quả cũng nhanh lớn, ngọt và bóng đẹp hơn. “Loại cây này chủ yếu chăm sóc theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học thì quả mới đẹp, ngọt và không bị nứt. Hiện tại, gia đình tôi đang tập trung chăm sóc để kịp đưa sản phẩm ra thị trường vào dịp Tết và rằm tháng giêng năm Quý Mão”, ông Quý cho biết.

Hiện nay, mặc dù giá vú sữa Hoàng Kim đã giảm khoảng 50% so với thời điểm đỉnh cao, nhưng vẫn là cây trồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều nông dân ở các địa phương khác trên khắp cả nước. Với địa bàn thị trấn Kiến Đức, là cây trồng mới nên địa phương đã quan tâm đồng hành hỗ trợ chăm sóc theo hướng VietGAP. Ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Kiến Đức cho biết: “Vú sữa Hoàng Kim là mô hình mới, nên ngay từ đầu, khi gia đình chuẩn bị trồng, chúng tôi đã hỗ trợ tìm hiểu nguồn giống, kỹ thuật chăm sóc. Đây cũng là mô hình điểm, chúng tôi hỗ trợ sản xuất theo hướng mô hình VietGAP để sản phẩm đưa ra thị trường bảo đảm chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Theo baodaknong.org.vn
https://baodaknong.org.vn/kinh-te/mo-hinh-san-xuat-tu-cay-vu-sua-hoang-kim-96830.html
Copy Link
https://baodaknong.org.vn/kinh-te/mo-hinh-san-xuat-tu-cay-vu-sua-hoang-kim-96830.html
x
    Nổi bật
        Mới nhất
        Mô hình sản xuất từ cây vú sữa Hoàng Kim
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO