Miền Trung-Tây Nguyên: Điểm nóng về cúm gia cầm

01/11/2012 08:27

Ở miền Trung-Tây Nguyên, dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng và dịch bệnh tai xanh ở lợn có xu hướng giảm nhưng khu vực này vẫn là "điểm nóng” của cả nước...

ADQuảng cáo

Ở miền Trung-Tây Nguyên, dịch cúmgia cầm, lở mồm long móng và dịch bệnh tai xanh ở lợn có xu hướng giảm nhưngkhu vực này vẫn là "điểm nóng” của cả nước.


Phun thuốc khử trùng tiêu độc cho đànvịt. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nhận định này được đưa ra tại Hộinghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát buôn bán gia súc,gia cầm khu vực miền Trung-Tây Nguyên, diễn ra ở thành phố Nha Trang, tỉnhKhánh Hòa ngày 31/10.

ADQuảng cáo


Theo báo cáo của Cục Thú y, từ đầu năm 2012 đến nay, toàn quốc có 32 tỉnh,thành phố xuất hiện cúm gia cầm, tiêu hủy trên 610.000 con, trong đó Quảng Ngãilà một trong hai tỉnh hiện vẫn còn ổ dịch chưa qua 21 ngày.


Dịch lở mồm long móng xuất hiện ở 7 tỉnh thành trong cả nước. Cơ quan chức năngđã tiêu hủy gần 700 con gia súc. Riêng bệnh tai xanh ở lợn hiện đã bùng phát ở23 tỉnh, số lượng tiêu hủy gần 45.000 con.


Cả nước có 5 tỉnh đã công bố dịch bệnh này ở một số địa phương, trong đó 4 tỉnhthuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên là Đắk Lắk, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên.


Cục Thú y cũng đánh giá, nguyên nhân chính gây bùng phát, lây lan bệnh là dothời tiết bất thường, mầm bệnh tồn tại từ các ổ bệnh cũ để lại, nhiều địaphương còn chủ quan trong phòng chống dịch, người dân không khai báo khi códịch... Đặc biệt, do việc nhập lậu động vật, sản phẩm động vật từ các vùng biêngiới nhất là ở Quảng Ninh, Lạng Sơn... nên nhiều chủng virus mới xuất hiện,phát tán đi khắp cả nước.


Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đãchỉ đạo các ngành liên quan tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngườidân; tăng cường giám sát và phát hiện ổ dịch; xử lý tiêu độc khử trùng triệtđể; triển khai kế hoạch phòng bệnh bằng vắcxin (kể cả vắcxin bệnh tai xanh ởlợn), tiêm bao vây chống dịch; kiểm soát vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia súc,gia cầm...


Năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã dự phòng và cấp cho các địaphương hơn 800.000 liều vắcxin nhược độc JXA1 phòng dịch lợn tai xanh. Để đápứng nhu cầu trong cả nước, Bộ đang làm thủ tục mua 1 triệu liều vắcxin để sửdụng cho năm 2013.

V.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Trung-Tây Nguyên: Điểm nóng về cúm gia cầm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO