Nghị quyết và cuộc sống

Mặt trận và đoàn thể, Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

PV 21/11/2023 - 10:05

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Đắk Nông luôn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

tit-bai(1).png

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Đắk Nông luôn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

tit-1.png

Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân thụ hưởng”, các cấp Mặt trận tỉnh Đắk Nông luôn phát huy vai trò của Nhân dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

tit-xen-1(1).png

Những ngày này, thôn 9, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông đang triển khai xây dựng hội trường thôn. Công trình có diện tích 130m2 với tổng kinh phí 800 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng 120 triệu đồng.

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, Ủy ban MTTQ xã Nhân Cơ đã ra quyết định thành lập Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thôn 9 với 7 thành viên, trong đó có đại diện 2 hộ dân.

hoi-truong-thon-9-duoc-xay-dung-nham-dap-ung-nhu-cau-sinh-hoat-cua-nguoi-dan-gop-phan-hoan-thien-tieu-chi-ve-xay-dung-nong-thon-moi-nang-cao-cua-xa-nhan-co..jpg
Hội trường thôn 9 được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, góp phần hoàn thiện tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông)

Ông Lê Xuân Hải, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, Trưởng Ban Giám sát cho biết: “Chúng tôi luôn xác định, tiền Nhà nước, tiền Nhân dân thì dù một đồng cũng phải sử dụng đúng. Hơn nữa, hội trường thôn là nơi bà con sinh hoạt, sử dụng lâu dài nên nếu làm không đúng kỹ thuật, sử dụng vật liệu kém chất lượng thì mang tiếng cho tổ chức”.

Hàng ngày, ông Hải đều phân công một người trong Ban Giám sát trực tiếp theo dõi, giám sát dựa trên bản vẽ kỹ thuật, vật liệu được thống nhất. Nếu phát hiện nhà thầu sử dụng vật liệu không đúng loại, kém chất lượng thì thành viên đó trực tiếp lập biên bản, báo cáo ngay cho cấp trên để có hướng xử lý.

uy-ban-mttq-xa-nhan-co-dak-r-lap-thuong-xuyen-phoi-hop-cung-ban-giam-sat-dau-tu-cong-dong-thon-9-kiem-tra-giam-sat-tien-do-thi-cong-viec-xay-dung-hoi-truong-thon..jpg
Ủy ban MTTQ xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) thường xuyên phối hợp cùng Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thôn 9 kiểm tra, giám sát tiến độ thi công việc xây dựng hội trường thôn

Theo bà Võ Thị Thùy Trang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nhân Cơ thì MTTQ xã luôn xác định, công trình công cộng là nơi thể hiện rõ nhất trách nhiệm của cán bộ đối với Nhân dân và đồng tiền, công sức do dân đóng góp.

box-1.png

Vì vậy, mỗi khi muốn triển khai công trình nào, Mặt trận các thôn, bon đều tổ chức họp lấy ý kiến đồng thuận trong Nhân dân, sau đó sẽ thành lập Ban Giám sát đầu tư cộng đồng rồi mới thực hiện. “Với việc trọng dân, dựa vào dân, niềm tin của Nhân dân đối với Mặt trận, chính quyền, cán bộ luôn được giữ vững. Nhờ đó, mỗi phần việc liên quan đến quyền, lợi ích của Nhân dân đều tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao, không có khiếu kiện, khiếu nại”, bà Trang cho biết.

nong-dan-xa-thuan-an-dak-mil-dong-gop-tien-cua-va-ngay-cong-xay-dung-duong-giao-thong-nong-thon..jpg
Nông dân xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đóng góp tiền của và ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, không riêng ở Nhân Cơ mà tại các địa phương khác trong tỉnh, khi triển khai các công trình, phần việc có liên quan trực tiếp đến Nhân dân, MTTQ đều thành lập các ban giám sát đầu tư cộng đồng, ban thanh tra Nhân dân. Thành viên của ban là những người có uy tín, được người dân tín cử để tham gia giám sát vào quá trình xây dựng nhằm mang lợi ích cho bà con.

nguoi-dan-xa-dak-d-rong-tu-nguyen-thao-do-cac-cong-trinh-kien-truc-va-hien-dat-mo-rong-duong.jpg
Người dân xã Đắk D'rông, huyện Cư Jút (Đắk Nông) tự nguyện tháo dỡ các công trình kiến trúc và hiến đất mở rộng đường

Ban giám sát đầu tư cộng đồng, ban thanh tra Nhân dân hoạt động dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong Nhân dân. Do đó, vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân ngày càng rõ nét.

box-2(1).png
tit-xen-2.png

Theo đồng chí Điểu Xuân Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông, MTTQ các cấp luôn xác định hoạt động giám sát, lắng nghe ý kiến Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

pnat(1).png

Trên cơ sở đó, Mặt trận các cấp phối hợp tổ chức nhiều hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Nhiều ý kiến, vấn đề được truyền tải, thông tin, phản ánh tới cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành.

viec-mttq-cac-cap-phoi-hop-to-chuc-tiep-xuc-cu-tri-la-mot-trong-nhung-dien-dan-de-cap-uy-chinh-quyen-lang-nghe-y-kien-kien-nghi-cua-cu-tri..jpg
Việc MTTQ các cấp phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri là một trong những diễn đàn để cấp ủy, chính quyền lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp thường xuyên tăng cường cán bộ xuống địa bàn, nắm tình hình dư luận của cử tri và Nhân dân. Vì vậy, công tác nắm bắt tình hình Nhân dân trong hệ thống Mặt trận các cấp từng bước đi vào nền nếp, chất lượng hiệu quả thông tin được nâng lên.

Theo bà Cao Thị Nguyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, Đắk Nông việc lắng nghe Nhân dân luôn được MTTQ các cấp thực hiện thường xuyên, liên tục, mọi lúc mọi nơi. Người dân còn góp ý thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, họp ở thôn hoặc gọi điện, nhắn tin trao đổi những vấn đề thiếu sót, chưa làm được của cá nhân, tập thể cấp xã, cấp thôn.

Còn ông K’Srai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, Đắk Nông cho biết, việc phát huy dân chủ trong Nhân dân luôn được MTTQ xã chú trọng thực hiện với nhiều hình thức khác nhau. Như trong xây dựng nông thôn mới, trước khi tiến hành tiêu chí nào, Mặt trận đều lấy ý kiến Nhân dân rộng rãi để thống nhất từ triển khai cho đến cách làm. Từ đó, Nhân dân thấy được vai trò, trách nhiệm của mình nên luôn đồng thuận, nhất trí cao.

box-3.png

Mặt trận các cấp luôn bám sát cơ sở, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán, nắm bắt tình hình, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của bà con dân tộc, giáo dân để kịp thời tuyên truyền, giải thích, vận động cũng như phản ánh với cấp ủy, chính quyền giải quyết.

Việc chủ động đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, kích động của một số phần tử xấu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hoạt động trái quy định của pháp luật về dân tộc, tôn giáo, ổn định tư tưởng của Nhân dân cũng được chú trọng.

ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-cung-la-dip-de-cap-uy-chinh-quyen-lang-nghe-dan-noi..jpg
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền lắng nghe dân nói

“Nhân dân được xem là "tai, mắt" của cấp ủy đảng, chính quyền. Cán bộ Mặt trận, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội chính là những người gần dân, sát dân nhất. Cho nên, việc lắng nghe dân để góp ý cho cấp ủy đảng, chính quyền nắm bắt, điều chỉnh những việc chưa phù hợp với thực tế cơ sở đã và đang được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực”, đồng chí Điểu Xuân Hùng khẳng định.

(Kỳ 2: Tăng cường đồng thuận xã hội)

Nội dung, ảnh: P.V (Bài viết có sử dụng một số ảnh tư liệu)

Trình bày: NH

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mặt trận và đoàn thể, Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO