Kinh tế
356-35-4096x2622.png
Hưng Nguyên 17/09/2022 10:36

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, ở thôn Thanh Lâm, xã Đức Minh (Đắk Mil) đã xây dựng được thương hiệu "Mật ong Đắk Mil". Mật ong của gia đình ông đã trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Đắk Mil và đang hướng tới xuất khẩu.

ADQuảng cáo
ongdakmil-1-1020x736.jpeg
Đắk Mil có nguồn mật hoa cà phê lớn nhất tỉnh Đắk Nông

Ông Phúc quê ở Đồng Nai. Trước khi đến với Đắk Mil, ông đã có 35 năm gắn bó với nghề nuôi ong. Năm 1994, ông chọn vùng đất Đắk Mil làm điểm dừng chân để thử nghiệm phát triển nghề nuôi ong.

dsc08723.jpg
Ông Phúc có hơn 35 năm nuôi ong

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, ông Phúc đánh giá hoa cà phê có lượng mật chất lượng cao, giàu tiềm năng, nên quyết định ở lại lập nghiệp tại Đắk Mil một cách lâu dài.

Ông Phúc chia sẻ, ông đã trải qua nhiều thăng trầm với nghề nuôi ong. Trong đó, ông phải mất rất nhiều tiền, mất nhiều đàn ong mới có được thành công như ngày hôm nay.

Những câu chuyện thăng trầm mà ông Phúc nhắc đến là những đợt mật ong xuống giá, chỉ còn 8.000 đồng/kg, nhưng bán không ai mua. Đó là những đợt ong chết do ăn phải thuốc bảo vệ thực vật. Những lần ong bỏ thùng vì ong chúa quá già, không kịp thay thế…

dsc08714.jpg
Thùng ong của ông Phúc được thiết kế 2 tầng

Mật ong hoa cà phê có màu vàng nhạt, dẻo quánh, không ngọt gắt như các loại mật hoa khác. Loại mật này không bị ngả màu hay đóng đường dù bảo quản lâu ngày.

Tại Đắk Mil, từ những thùng ong khởi nghiệp đầu tiên, ông liên tục gây đàn, mở rộng quy mô đầu tư. Có những thời điểm, đàn ong của ông lên đến 1.000 thùng.

Năm 2007, ông Phúc thành lập Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Gia chuyên chăn nuôi, cung cấp mật ong. Doanh nghiệp đã giúp ông kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

ADQuảng cáo

Mật ong hoa cà phê mà tôi sản xuất là loại mật nguyên chất nhất. Bởi vào giai đoạn hoa cà phê nở rộ, ông đặt các thùng ong ngay tại rẫy cà phê để giúp chúng lấy mật.

Nguyễn Ngọc Phúc, ở thôn Thanh Lâm, xã Đức Minh, Đắk Mil, Đắk Nông

Mỗi mùa hoa cà phê, ông Phúc có thể sản xuất được từ 9 – 10 tấn mật ong. Để chất lượng mật bảo đảm tự nhiên, tránh rủi ro chết đàn, mật bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, ông đã chọn vùng nuôi an toàn.

ongdakmil-6-2664x1688.jpeg
Mỗi mùa hoa cà phê, ông Phúc có thể sản xuất được từ 9 – 10 tấn mật ong.

Trước khi mang đàn ong đi chăn ở đâu, ông thường đến khảo sát nhiều ngày để đánh giá độ an toàn cho ong. Để ong không bỏ đàn, ông thường tự gây ong chúa và thay ong chúa thường xuyên. Điều này cũng giúp đàn ong sinh sản tốt.

Hiện nay, ông Phúc duy trì đàn ong 120 thùng, nuôi theo công nghệ cao để lấy mật nguyên chất. Để bảo đảm chất lượng mật, sau mỗi vụ thu hoạch, mỗi lô sản phẩm, ông đều mang đi kiểm tra ở Viện Pasteur.

matongdamil-4096x2731.jpeg
Mật ong nguyên chất từ hoa cà phê đang từng bước tìm chỗ đứng trên thị trường

Ngoài ra, ông Phúc còn đầu tư máy lọc, máy hạ thủy phần, máy đóng chai... để thực hiện các khâu chiết xuất, chế biến mật ong.

Sản phẩm mật ong của gia đình ông được sản xuất và đóng gói với nhãn hiệu "Mật ong Đắk Mil". Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP, đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

matong-1-1920x1618.jpeg
Sản phẩm mật ong của ông Phúc đang liên túc được giới thiệu, quảng bá

Hiện nay, sản phẩm mật ong của gia đình ông Phúc đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước. Ông cũng đang kết nối, tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho sản phẩm.

mat-ong-4-768x511.jpeg

Mật ong là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống lẫn y học cổ truyền. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá mật ong là một loại thực phẩm ‘vàng’ bởi nó có  rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Thành phần chính của mật ong là đường, hỗn hợp các axit amin, các loại vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Mật ong được sử dụng như một thực phẩm làm ngọt tự nhiên, làm đẹp tự nhiên và 18 tác dụng tốt cho sức khỏe.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mật ong Đắk Mil
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO