Mali: Tấn công bằng máy bay không người lái, nhiều người thiệt mạng

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)| 08/11/2023 07:48

Có khoảng 12-15 thường dân thiệt mạng trong các vụ tấn công ngày 7/11 ở miền Bắc Mali và có một trong những máy bay không người lái đã hoạt động gần một trường học.

ADQuảng cáo
Mali: Tan cong bang may bay khong nguoi lai, nhieu nguoi thiet mang hinh anh 1
Nhà bị phá hủy trong một vụ tấn công tại Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức địa phương và một nhóm phiến quân cho biết ít nhất 12 thường dân đã thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái xung quanh thị trấn Kidal ở miền Bắc Mali ngày 7/11.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các cuộc tấn công là dấu hiệu đầu tiên của xung đột ở Kidal, thành trì của quân nổi dậy người Tuareg, kể từ khi Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) rời đi vào ngày 31/10, một phần trong kế hoạch rút quân quy mô lớn hơn khỏi quốc gia Tây Phi này do tình trạng an ninh ở đây trở nên tồi tệ hơn.

Các chuyên gia an ninh cảnh báo khu vực này có thể trở thành tâm điểm của cuộc xung đột, khi quân nổi dậy và quân đội quốc gia tìm cách chiếm những khu vực bỏ trống sau khi lực lượng Liên hợp quốc rời đi, gây bất ổn hơn nữa cho Mali, nơi các phiến quân Hồi giáo có liên hệ với những tổ chức khủng bố như al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động.

Quan chức địa phương, ông Ahamoudane Ag Ikmasse, cho biết có khoảng 12-15 thường dân thiệt mạng trong các vụ tấn công ngày 7/11 và có một trong những máy bay không người lái đã hoạt động gần một trường học.

ADQuảng cáo

Người phát ngôn của phong trào nổi dậy Khuôn khổ Chiến lược Thường trực vì Hòa bình, An ninh và Phát triển (CSP-PSD) cho biết 20 người đã thiệt mạng.

Người phát ngôn của phe nổi dậy, ông Elmaouloud Ramadane cho biết: “Có 3 vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ (cũ của Liên hợp quốc) và một vụ tấn công vào một nhóm trẻ em đang thu thập đồ vật từ các căn cứ này."

Cùng ngày, trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) quân đội Mali tuyên bố đã thực hiện các cuộc tấn công vào trại ở Kidal và "vô hiệu hóa" một số xe bán tải của "các phần tử khủng bố."

Tuyên bố không đề cập đến thương vong dân sự.

Bạo lực ở Mali đã gia tăng mạnh từ tháng Sáu, khi chính quyền quân sự ở nước này yêu cầu MINUSMA rời đi./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/mali-tan-cong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-nhieu-nguoi-thiet-mang/906544.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mali: Tấn công bằng máy bay không người lái, nhiều người thiệt mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO