1 Đôi nét về bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ
Bánh tét lá cẩm là bánh nổi tiếng ở Cần Thơ trong đó bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Bánh tét lá cẩm được bày bán ở góc đường Phan Đình Phùng, Tân Trào và trong chợ Cần Thơ.Khác với cách gói bánh tét thông thường bằng nhân mỡ hành, nhân đậu xanh, nhân chuối, thịt,… Nhân của bánh tét lá cẩm là thịt, trứng muối, mỡ, đậu xanh và đặc biệt là để làm được bánh tét lá cẩm nhất định phải có màu tím đẹp mắt của lá cẩm.Muốn có bánh tét lá cẩm ngon, đẹp mắt đúng vị bạn phải chọn được lá cẩm còn tươi, loại nếp thơm và dẻo ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín.Khi chiếc bánh tét lá cẩm cắt ra bạn sẽ thấy vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm. Bánh gắn kết chặt chẽ không dời, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, hương thơm của trứng muối, bánh dẻo mềm.>>Tết nam bộ kể chuyện 'Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét'2 Cách làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Nguyên liệu- 250g đậu xanh
- 250g dừa nạo
- 500g lá dứa
- 250g thịt ba chỉ
- 500g lá cẩm
- 1kg lá chuối hột
- Dây buộc
- Hành lá, hành tím
- Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm
- 1kg gạo nếp
>>Các loại gạo nếp làm bánh chưng, bánh tét cực ngon
Thịt ba chỉ mua về làm sạch, thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím bằm, hạt nêm, tiêu rồi để trong khoảng 3 – 4 giờ cho thấm đều.Trứng muối đập lấy phần lòng đỏ riêng để vào ngâm chung với rượu cho bớt vị tanh còn lòng trắng trứng thì cho vào màng bọc thực phẩm se lại thành hình dài nhỏ.Lá chuối rửa sạch sau đó phơi nắng cho héo hoặc nhúng qua nước sôi cho mềm sau đó xé thành miếng khoảng 30x40cm. Mỗi chiếc bánh tương ứng 3 miếng, còn lá chuối ngang đặt bên trong xé kích thước 6x20cm.Cách làmBước 1: Làm phần gạo nếp Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc chảo sau đó bắc chảo lên bếp cho nước lá cẩm và nước dão dừa vào đun lên cho sôi. Tiếp đến cho phần gạo nếp vào đảo đều, cho thêm 2 muỗng muối và 2 muỗng đường vào xào cho đến khi nước rút gần hết.Sau khi đảo xong thì gạo nếp sẽ nở ra 1 chút, bạn chia gạo nếp thành 5 phần.Bước 2: Làm nhân bánh Lấy phần đậu xanh đã ngâm bỏ vào cùng với nước dão dừa và 1 muỗng cà phê muối cho đến khi mềm và không còn dính tay.Bắc chảo lên bếp cho hành khô vào phi thơm rồi bỏ đậu xanh xào chung, sau đó giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn.Nhân thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ mua về làm sạch, thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím bằm, hạt nêm, tiêu rồi để trong khoảng 3 – 4 giờ cho thấm đều.>>Mách chị em cách làm bánh tét nhân chuối ngày TếtBước 4: Nắm nhân Chia các nguyên liệu làm nhân thành 5 phần bằng nhau. Sau đó bạn trải màng bọc thực phẩm ra rải lên đó lớp đậu xanh tiếp đến xếp thịt, trứng muối, cuộn lại thành hình trụ dài. Xoắn hai đầu màng bọc lại cho nhân chắc thêm.Bước 5: Gói bánh Trải lá chuối ra trải lên 1 lớp gạo đã ngâm với lá cẩm đặt nhân bánh dọc theo lá, gấp hai mép lại với nhau, cuộn tròn và nén thật chặt. Lấy kéo cắt bớt phần lá thừa ở 2 đầu, đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thật che kín đầu bánh rồi cột lại cố định 2 đầu bánh.Tiếp đến bạn dùng dây cột chặt theo hình chữ thập dọc theo đòn bánh để cố định lá, tháo bỏ phần dây ngang, cột 6 vòng quanh bánhrồixoắn dây thật chặt. Nếu có phần dây dư thì bạn cuốn gọn lại.Bước 6: Luộc bánh Bạn xếp bánh vào nồi và đổ nước ngập bánh, luộc trong thời gian 4-5 tiếng là bánh sẽ mềm.Thành phẩm Sau khi bánh chín bạn vớt bánh ra, để nguội cắt ra và thưởng thức được ngay bánh sẽ rất dẻo, thơm đậm đà vị trứng muối, vị bùi bùi của đậu xanh và màu sắc vô cùng đẹp mắt.